Bà Merkel cần gì từ ông Trump?

Cuộc gặp song phương giữa ông Trump và bà Merkel cho thấy Thủ tướng Đức sẽ gạt bỏ những mâu thuẫn về quan điểm với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ để tiến hành cuộc đàm phán tốt đẹp với người đồng minh gần gũi và quan trọng trong NATO.
Bà Merkel cần gì từ ông Trump? - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống đời thứ 45 của Mỹ, với trọng tâm thảo luận là các vấn đề nhập cư, hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu, cuộc chiến chống khủng bố và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).    

Tờ Politico mới đây tiết lộ, tại cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump được tiến hành tại Washington vào hôm thứ Sáu (17/3), Thủ tướng Đức Angela Merkel nỗ lực để chứng minh với ông chủ Nhà Trắng rằng hai bên đều rất cần có nhau.

Tác giả bài viết Matthew Karnitshing lưu ý: "Đừng bận tâm tới chuyện đối đầu tại Phòng Bầu dục. Dù cho trước đấy bà Merkel từng đối xử với ông Trump thế nào thì bà ấy cũng đến Washington không phải để cãi nhau với ông ấy, mà là để kéo ông ấy về phía mình".

Tác giả cho rằng, Bà Thủ tướng sẽ vì lợi ích của đất nước mà sẵn sàng bỏ qua "thù oán cá nhân" sang một bên trong quan hệ với ông chủ mới của Nhà Trắng. Nhà báo Karnitshing khẳng định: "Một nhiệm vụ đặt ra trước mắt bà Merkel là: thức tỉnh ông Trump nhận thức đúng đắn về thực tế mà không phải đối đầu với ông ấy".

Ông Karnitshing cũng nhắc lại rằng trong chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú người Mỹ đã đưa ra những bình luận không hay về bà Merkel và chính sách di trú của bà. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên bà Thủ tướng cố gắng giảm bớt căng thẳng trong quan hệ với các nhà lãnh đạo nước ngoài, cho dù đó là cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi hay Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bài báo lưu ý rằng, ban đầu bà Merkel và ông Trump đã định tổ chức gặp mặt khi tổng thống Mỹ đến châu Âu vào cuối năm nay. Tuy nhiên, do bối cảnh quan hệ xuyên Đại tây dương gia tăng căng thẳng, nên bà Thủ tướng nhấn mạnh rằng cuộc đàm phán cần phải diễn ra sớm hơn, và khi người đứng đầu Nhà Trắng mời bà đến Mỹ, chỉ một tuần sau đó bà đã sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ này.

Mỹ vẫn là một đối tác quan trọng đối với Đức xét theo khía cạnh kinh tế và an ninh, và chính khía cạnh thứ hai có thể làm phát sinh sự khác biệt giữa Washington và Berlin. Bà Merkel dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh vào tầm quan trọng của NATO và sự cần thiết phải đối đầu với "mối đe dọa Nga", trong khi quan điểm của ông Trump về những vấn đề này vẫn chưa rõ ràng. Thêm vào đó, ông đã từng ủng hộ cải thiện quan hệ với Moscow và chỉ trích một số thành viên của Liên minh bởi họ không tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ về khoản đóng góp 2% GDP để chi tiêu quốc phòng.

Politico nhận định rằng vấn đề chính gây bất đồng giữa ông Trump và bà Merkel là các vấn đề về người di cư và việc xây dựng một bức tường tại biên giới Mexico, đều chỉ là một phần trong chính sách nội bộ của cả hai nước, do đó nhiều khả năng sẽ không gây ảnh hưởng.

Trước đó, phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert khi công bố về chuyến thăm Washington của bà Merkel, đã gọi Mỹ là "đối tác xuyên Đại Tây dương quan trọng nhất và gần gũi nhất" của Đức, và các cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo là chuyện "bình thường và cần thiết".

Chính bà Merkel trước đó đã nói rằng mối quan hệ giữa các đồng minh trong NATO có "tầm quan trọng bao quát," và với lời tuyên bố này bà đã dự định tiến hành đàm phán với đối tác Mỹ của mình.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !