Ba Lan tịch thu toàn bộ tiền trong tài khoản Đại sứ quán Nga

Văn phòng công tố Ba Lan đã tịch thu toàn bộ tiền nằm trong các tài khoản của Đại sứ quán và Văn phòng Thương mại Nga ở Warsaw.

“Chúng tôi đã nhận được thông báo từ văn phòng công tố về việc tiền trong tài khoản Ngân hàng Santander của đại sứ quán và đại diện thương mại đã được chuyển vào tài khoản của văn phòng công tố”, Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev nói với hãng thông tấn RIA Novosti hôm 26/4.

Cũng theo ông Andreyev, Ngân hàng Santander sau đó đã thông báo với Đại sứ quán Nga về việc “dừng hợp tác” với chính phủ Nga, và đóng các tài khoản.

Đại sứ quán Nga ở Warsaw. Ảnh: Reuters

Đại sứ Nga nhấn mạnh có số lượng đáng kể cả USD và đồng zloty của Ba Lan nằm trong hai tài khoản của Đại sứ quán và Văn phòng Thương mại Nga ở Warsaw. 

Vị quan chức Nga gọi vụ việc là “sự vi phạm trắng trợn Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao” vào năm 1961 vốn quy định quyền và trách nhiệm của các nhà ngoại giao.

Trước đó, chính quyền Ba Lan đã cho đóng băng tài khoản của Đại sứ quán Nga. Hành động của Ba Lan khiến Đại sứ quán Nga không thể trả tiền thuê một cơ sở giải trí gần Warsaw. Chính quyền Ba Lan còn chấm dứt hợp đồng cho thuê và tịch thu tài sản của cơ sở giải trí này vào tháng 11/2022.

Ngoài ra, Ba Lan đã tịch thu ngôi nhà tại số 100 phố Sobieski vào mùa xuân năm 2022. Bộ Ngoại giao Ba Lan cho rằng, Đại sứ quán Nga sở hữu bất hợp pháp tòa nhà, và nó không được sử dụng cho mục đích ngoại giao hoặc lãnh sự. Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga cho biết tòa nhà này không thích hợp để ở bởi nó cần được sửa chữa, nhưng phía Ba Lan vẫn phớt lờ lời giải thích.

Ba Lan còn tìm cách tịch thu một trường học do Đại sứ quán Nga điều hành ở Warsaw với lý do tương tự.

Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối cả hai vụ tịch thu tài sản của Nga, và cáo buộc hành vi của Ba Lan đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và liên minh quân sự NATO đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga, sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. 

Minh Thu

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !