Ba lần ông Putin tới thăm Việt Nam

Trong vai trò là Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức lần thứ ba tới Việt Nam vào ngày 12/11 tới đây.

Chuyến thăm vào tháng 3/2001

Từ 28/2 đến 2/3/2001, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir V. Putin đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Nga. Mục đích chính của chuyến thăm là xác định các phương hướng chiến lược phát triển của mối quan hệ Nga – Việt trong thế kỷ 21.

Trong chuyến thăm này, ông Putin đã đại diện cho nước Nga ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, cùng với nghị định thư liên chính phủ về việc rà soát các cơ sở điều ước – pháp lý và hiệu lực của các hiệp ước và hiệp định song phương, các văn kiện về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí, phối hợp hành động trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và các vấn đề trong lĩnh vực liên ngân hàng.

Ngoài ra, những người đứng đầu của hai nhà nước cũng đã xác định các phương hướng hợp tác kinh tế có triển vọng, đặc biệt là năng lượng điện, tổ hợp công nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, nghề cá và các ngành nghề mà hai bên có lợi thế khác.

Hội nghị APEC 2006 tổ chức tại Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ngày 20/11/2006, Tổng thống Liên bang Nga Putin đã thăm chính thức Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 được tổ chức tại Hà Nội.

TỔNG THỐNG V.PUTIN THĂM VIỆT NAM

Trong chuyến thăm này, ông Putin đã có nhiều cuộc hội đàm với các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, ông đã hội kiến với Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Putin đã hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác kinh tế, năng lượng, du lịch, giáo dục, khoa học kỹ thuật...

Trước khi tiến hành thăm chính thức cấp nhà nước, ông Putin cũng đã cùng với các nhà lãnh đạo thế giới tham gia Hội nghị cấp cao APEC 14. Tại hội nghị này, Nga cùng với Việt Nam đã đạt được nhiều thỏa thuận song phương và đa phương trong nhiều vấn đề phát triển về kinh tế và xã hội.

Chuyến thăm ngày 12/11/2013

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin kể từ sau khi ông tái nhậm chức Tổng thống Nga từ tháng 5/2012. Chuyến thăm là một sự kiện khá đặc biệt diễn ra trong một chuỗi các chương trình hợp tác đối tác toàn diện của hai nước.

Chuyến thăm diễn ra vài ngày sau khi một sự kiện được Việt Nam rất quan tâm thể hiện mối quan hệ đặc biệt của hai quốc gia đã diễn ra. Ngày 07/11, Nga chính thức bàn giao tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên mang tên Hà Nội cho Việt Nam.

Trong quá trình hội đàm lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về việc mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại- kinh tế, đầu tư và văn hóa.

Các nguyên thủ quốc gia sẽ tham dự lễ khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam và dự kiến kết quả chuyến thăm này sẽ là lễ ký kết hàng loạt văn kiện song phương.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin năm 2006

Ba lần ông Putin tới thăm Việt Nam - ảnh 1
Tổng thống Nga V. Putin cùng Tổng thống Mỹ George Bush trong chuyến tham dự Hội nghị APEC 14 năm 2006
Ba lần ông Putin tới thăm Việt Nam - ảnh 2
Các nhà lãnh đạo thế giới trong Hội nghị APEC năm 2006
Ba lần ông Putin tới thăm Việt Nam - ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp đón Tổng thống Nga V. Putin trong chuyến thăm chính thức năm 2006.
Ba lần ông Putin tới thăm Việt Nam - ảnh 4
Lễ duyệt binh chính thức
Ba lần ông Putin tới thăm Việt Nam - ảnh 5
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống V.Putin duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam hồi tháng 11/2006 - Ảnh: TTXVN
Minh Anh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !