Ba Lan kêu gọi “phá” Hiệp định quan hệ Nga – NATO

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski cho rằng, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cần phải tuân thủ Hiệp định căn bản về quan hệ Nga – NATO.
Ba Lan kêu gọi “phá” Hiệp định quan hệ Nga – NATO - ảnh 1

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski.

Tờ Postimees dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski tại một Hội nghị an ninh quốc tế mang tên cựu Tổng thống Estonia Lennart Meri tại thủ đô Tallinn cho biết, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cần phải tuân thủ Hiệp định căn bản về quan hệ Nga – NATO.

Hiệp định căn bản quy định quan hệ Nga – NATO được ký kết năm 1997 tại Paris, Pháp. Theo Hiệp định này, NATO “xác nhận sẽ thực hiện phòng thủ tập thể và các nhiệm vụ khác liên quan tới môi trường an ninh hiện tại và tương lai có thể dự đoán bằng cách đảm bảo sự phối hợp, tương tác cần thiết, đảm bảo khả năng tăng cường, nhưng không phải thông qua con đường thường xuyên triển khai lực lượng bổ sung tại các khu vực”.

“Đây là tài liệu về những cam kết chính trị, nó không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý. Tôi không cho rằng, chúng ta cần thực hiện Hiệp định này” – ông Waszczykowski nói.

Theo nhà ngoại giao Ba Lan kể từ khi Hiệp định này được ký kết tình hình đã thay đổi vì NATO sau khi mở rộng đã không còn hoạt động dưới hình thức như trước đó.

Trước đó, phát biểu tại lễ động thổ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Redzikowo thuộc phía Bắc Ba Lan, Ngoại trưởng Waszczykowski khẳng định, hệ thống phòng thủ này sẽ làm tăng mức độ an toàn cho Ba Lan nhưng không nhằm chống lại Nga, hệ thống được thiết kế với mục đích phòng thủ nhằm chống lại các cuộc tấn công từ khu vực Trung Đông”.

Một ngày trước đó hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore cũng được đưa vào hoạt động tại căn cứ không quân ở Deveselu (Romania).

Phản ứng trước những động thái này Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ buộc phải suy nghĩ các phương pháp đối phó với mối đe dọa phát sinh liên quan tới việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu.

Về phần mình, Lầu Năm Góc bày tỏ mối quan ngại trước tuyên bố của Nga và gọi đó là “một mối đe dọa”.

Vào tháng Bảy tới Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức tại Warsaw, Ba Lan. Trong Hội nghị lần này các quốc gia thành viên NATO dự kiến sẽ thảo luận về khả năng mở rộng hiện diện quân sự tại sườn phía Đông của lực lượng này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !