Ba Lan cáo buộc “người nhà” phá hoại chính sách

Những tuyên bố gần đây của người đứng đầu Hội đồng châu Âu Donald Tusk có liên quan đến cuộc khủng hoảng quốc hội tại Ba Lan được Bộ Ngoại giao nước này cho là quan điểm tiêu cực và thô bạo.
Ba Lan cáo buộc “người nhà” phá hoại chính sách - ảnh 1

Bộ Ngoại giao Ba Lan cáo buộc Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk "phá hoại" chính sách.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski tuyên bố rằng, cựu Thủ tướng Ba Lan đồng thời là người đứng đầu Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có chính sách chống lại đất nước này.

Trước đó, khi đưa ra ý kiến về cuộc khủng hoảng Quốc hội ở Ba Lan, ông Tusk đã cho biết cần phải có giải pháp nhanh chóng và tích cực để giải quyết những vấn đề liên quan đến tình hình vị thế của quốc gia này tại châu Âu và lưu ý rằng "Tất cả những gì đang xảy ra với Quốc hội Ba Lan được nhận thấy là do lo lắng và hiểu lầm". Người đứng đầu Hội đồng châu Âu cũng bày tỏ quan điểm cho rằng tất cả các cơ quan chức năng cần phải đưa việc giải quyết các cuộc khủng hoảng lên hàng đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ wPolityce, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Ba Lan đã đưa ra những bình luận về phát ngôn của ông Tusk. Ông Waszczykowski nhận xét: "Đây là một điều chưa từng xảy ra. Đại diện của một quốc gia trong tổ chức quốc tế lại có những lời lẽ thô bạo và tiêu cực khi công khai chống lại đất nước của mình bằng cách kêu gọi một số hành động chống lại đất nước mình. Nhưng trong chính trị, có thể thấy tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra".

Ngài Bộ trưởng cho biết, ông chưa có thông tin về việc ông Tusk kêu gọi các quan chức Ba Lan ủng hộ việc tái tranh cử vào vị trí người đứng đầu Hội đồng châu Âu nhiệm kỳ II.

Ông nhận định: "Đó là biểu hiện của sự kiêu ngạo khi cho rằng ông ấy không liên quan gì đến đất nước chúng tôi, đến chính sách ngoại giao hay chính phủ Ba Lan. Nếu ông ấy muốn tiếp tục tại vị, thì ông ta sẽ hiện thực hóa một số thủ đoạn quốc tế kiểu như thế".

Ông Waszczykowski cũng nhấn mạnh rằng tình hình tại Quốc hội Ba Lan không gây tác động lớn đến vị thế nước này đối với thế giới, vấn đề cũng không cần đến một sự quan tâm rộng rãi.

Cuộc khủng hoảng Quốc hội nổ ra ở Ba Lan vào hôm 16/12 sau khi phe đối lập chặn cửa ra của tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn cản các nghị sĩ đảng Pháp luật và Công lý ra về. Nguyên nhân được cho là do Chủ tịch Hạ viện yêu cầu một nghị sĩ thuộc đảng Diễn đàn Dân sự đối lập (PO) rời khỏi nghị trường ngay trong phiên thảo luận khi nghị sĩ này lên tiếng phản đối những quy định mới do đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền (PiS) khởi xướng, hạn chế quyền tác nghiệp của phóng viên tại Quốc hội.

Cuộc họp sau đó đã phải tiến hành trong một căn phòng khác, và đã thông qua một số luật bao gồm cả ngân sách cho năm 2017.  Phe đối lập cho rằng các văn bản này là không hợp pháp và tiếp tục biểu tình cho đến khi các cuộc họp tiếp theo được tổ chức vào ngày 11/1.

Mặc dù thế, các dự luật ngân sách vẫn được Thượng viện thông qua và đã được Tổng thống ký. Hiện các cuộc biểu tình đã ngừng việc ngăn chặn Hạ Nghị viện Ba Lan, nhưng các tuyên bố vẫn cho rằng ngân sách được thông qua một cách bất hợp pháp.

Đức Dũng (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !