Ba kịch bản có thể xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp hiện nay rất khó lường. Nếu người dân đa số chọn “Có”, điều đó có nghĩa họ muốn chính phủ đồng ý những điều kiện để nhận gói cứu trợ mà họ cực lực phản đối.

Chính phủ Hy Lạp đang khuyến khích người Hy Lạp bỏ phiếu trả lời “Không”, qua đó có thể sẽ giúp đất nước vẫn là thành viên của Khối đồng tiền chung Châu Âu và thỏa thuận lại với các chủ nợ nhằm có được những điều kiện bớt ngặt nghèo hơn, hoặc giảm bớt nợ.

Trong một báo cáo, nhà kinh tế châu Âu Huw Pill, hiện đang làm việc tại ngân hàng Goldman Sachs ở châu Âu, viết rằng những gì xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý quan trọng hơn kết quả của nó.

Ba kịch bản có thể xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp - ảnh 1

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras rời buồng bỏ phiếu bầu cử vào tháng 1/2015.

Trước lúc bỏ phiếu lấy ý kiến, ông Pill nói rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý rất khó đoán trước và những thăm dò ban đầu không cho kết quả đáng tin cậy. Tuy nhiên, ông nói: “Nếu phải chọn một khả năng xảy ra, chúng tôi tin rằng phần lớn người dân sẽ bỏ phiếu “Có”. Việc các ngân hàng đóng cửa và chính phủ hạn chế tiền mặt đối với thị trường Hy Lạp sẽ khiến người đi bầu nghĩ đến tính nghiêm trọng của vấn đề, đặt câu hỏi về vị thế của Hy Lạp đối với châu Âu, và có thể sẽ khiến họ hướng đến chấp thuận điều kiện của châu Âu”.

Ông Pill cho biết sẽ có 3 kịch bản xảy ra sau khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra. Thứ nhất, người dân bỏ phiếu trả lời “Có” và Thủ tướng Alexis Tsipras cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Yanis Varoufakis từ chức. Theo ông Pill, “đây có lẽ là kết quả có lợi nhất đối với thị trường”. Ông Varoufakis khẳng định ông sẽ từ chức nếu người dân ủng hộ điều kiện của châu Âu, và ông Pill tin rằng chính phủ mới sẽ phải cực kỳ khôn ngoan và đặc biệt tập trung vào việc cứu Hy Lạp.

Thứ hai, người dân bỏ phiếu “Có” nhưng chính phủ của ông Tsipras nhất quyết không từ chức. Điều này sẽ khiến tình hình không biến chuyển, khi chính phủ không thể tiếp cận khoản vốn cứu trợ kinh tế và các ngân hàng vẫn phải đóng cửa. Ông Pill nhận định, “sau cùng, mâu thuẫn về chính trị cũng như sự yếu kém kinh tế rất có thể sẽ buộc Hy Lạp phải thay đổi chính quyền”.

Thứ ba, người dân phần lớn bỏ phiếu “Không”, qua đó sẽ giúp chính phủ hiện tại củng cố lập trường của mình. “Với thị trường, đây được coi là kết quả tiêu cực”, ông Pill nói. Dù vậy, điều đó cũng không có nghĩa là Hy Lạp sẽ rời EU. Thay vào đó, tình hình kinh tế trì trệ có thể sẽ khiến người dân bầu chọn chính phủ mới.

Ông Pill kết luận: “Nói tóm lại, dựa trên những khả năng có thể xảy ra ở trên, chúng tôi tin rằng sẽ có một cuộc thay đổi chính quyền tại Hy Lạp, và nó sẽ khiến nước này phải đi đến một thỏa thuận mới với các chủ nợ và giúp cho Hy Lạp vẫn là thành viên của EU”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !