Bà Hillary Clinton đại thắng trong cuộc tranh cử sơ bộ tại Nam Carolina

Vào tối ngày 27/2, thượng nghị sĩ Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng áp đảo trước ông Bernie Sanders, ứng cử viên còn lại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tại bang Nam Carolina.

Chiến thắng này một lần nữa khẳng định bà là đại diện sáng giá nhất của đảng Dân chủ, khi số phiếu ủng hộ của những người thuộc nhiều chủng tộc đang sinh sống ở Mỹ của bà đã giúp mang lại kết quả bầu cử thuận lợi.

Bà Hillary Clinton đại thắng trong cuộc tranh cử sơ bộ tại Nam Carolina - ảnh 1

Bà Hillary Clinton vui mừng sau chiến thắng tại bang Nam Carolina.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, sau chiến thắng mong manh tại bang Iowa, thất bại lớn ở bang New Hampshire và vượt mặt ông Sanders tại bang Nevada, giờ đây đã giành được sự ủng hộ của ba trong số 4 bang đầu tiên bỏ phiếu. Vị thế của bà rất thuận lợi khi trước mắt sẽ là một cuộc bỏ phiếu “Siêu Thứ ba”, khi 11 bang tiến hành bỏ phiếu chọn ra ứng cử viên đảng Dân chủ, trong số đó có những khu vực đặc biệt ủng hộ bà Clinton.

“Ngày mai, chiến dịch của chúng ta sẽ vươn ra tầm quốc gia”, bà Clinton phát biểu sau chiến thắng này. Bà Clinton vượt mặt ông Sanders với tỉ lệ số phiếu ủng hộ lên đến 73,5% so với 26% của ông Sanders, tức là hơn ông những 174.000 phiếu bầu.

Chiến thắng của bà Clinton cũng đặt ông Sanders dưới sức ép lớn, khi trước đó ông này đã thắng lớn tại bang New Hampshire vào đầu tháng 2, tuy nhiên ông lại không thể xây dựng trên thành quả này.

Số phiếu bầu áp đảo của bà Clinton là nhờ phần đông người Mỹ gốc Phi bỏ phiếu ủng hộ, thành phần đã từng giúp Tổng thống Barack Obama giành chiến thắng tại đây 8 năm trước. Lần này, bà Clinton được 80% số người Mỹ gốc Phi bỏ phiếu ủng hộ, trong khi vào năm 2008 ông Obama chỉ được 78%.

Trước đó vào ngày 23/2, bà Clinton đã nhắc đến tên của 5 bà mẹ da màu đã mất con vì những vụ bạo lực cũng như bị cảnh sát giết hại. “Họ không hề mất niềm tin hay tỏ lòng thù hận, mà họ đã biến nỗi đau thành sức mạnh, thành một phong trào lớn. Và họ khiến chúng ta nhận ra những giá trị tốt đẹp và tiềm ẩn mà người Mỹ nào cũng có”, bà Clinton phát biểu.

Bà cũng có lời đáp trả tỉ phú Donald Trump, người đang dẫn đầu các cuộc bỏ phiếu của đảng Cộng hòa. “Chúng ta không cần phải làm nước Mỹ trở nên vĩ đại. Nước Mỹ chưa bao giờ yếu đi”, bà Clitnton nói. “Chúng ta phải làm nước Mỹ trở nên đoàn kết hơn. Thay vi xây dựng những bước tường ngăn cách nhau, chúng ta phải phá bỏ chúng”.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại bang Nam Carolina dường như cho thấy rằng mặc dù ông Sanders có thể cạnh tranh với bà Clinton tại những bang đầu tiên, ông sẽ thất thế trước bà tại những khu vực đa dạng về chủng tộc ở phía Nam và phía Tây nước Mỹ.

Nhưng ông Sanders vẫn tỏ ra kiên cường. Tại bang Minnesota, ông đã có phát biểu chúc mừng bà Clinton và đồng thời cảnh báo rằng “cuộc cách mạng chính trị” của ông chỉ mới bắt đầu.

“Chiến dịch của chúng tôi mới chỉ đang ở bước khởi đầu. Chúng tôi có chiến thắng quyết định ở New Hampshire, còn bà ấy chiến thắng ở Nam Carolina”, ông nói. “Tối nay, chúng tôi đã thất bại. Tôi xin chúc mùng bà Clinton với chiến thắng quan trọng này. Vào ngày 1/3 tới, chúng tôi nhất định phải có được sự ủng hộ của đa số 800 đại biểu của 11 bang”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !