Bà Hillary Clinton có cứu được đảng Dân chủ?

Trước bầu cử giữa nhiệm kỳ, thách thức lớn nhất của bà Hillary Clinton là phải khác biệt với vị tổng thống đang bị “thất thế”, Barack Obama. Nhưng giờ bà có nhiệm vụ khó khăn hơn là cứu đảng Dân chủ.

Theo hãng tin Bloomberg, môi trường chính trị khó khăn cùng với thất bại vừa qua của đảng Dân chủ đã gia tăng áp lực đối với bà Hillary. Bà đang phải đối đầu với hàng loạt vấn đề.

Những người thân cận với bà cho biết bà vẫn chưa quyết định có nên tranh cử tổng thống hay không, mặc dù bà được coi là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong gần hai năm qua. Bà vẫn chưa có kế hoạch tranh cử hay thông điệp tranh cử tổng thống.

Cơ hội thậm chí còn lớn hơn

Bà Hillary Clinton có cứu được đảng Dân chủ? - ảnh 1

Theo các nhà phân tích Mỹ, người giành chiến thắng lớn nhất trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kì vừa qua là bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, khi đảng Dân chủ phải hứng chịu tổn thất lớn trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ hôm 4/11 vừa qua thì các đồng minh đã coi bà Clinton là người có thể cứu được đảng Dân chủ. Trước đó, chồng bà, ông Bill Clinton cũng đã thực hiện nhiệm vụ đó sau khi trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 1992. Ông trở thành hiện thân về hy vọng đổi mới của đảng Dân chủ.

Những người ủng hộ bà Clinton cho rằng, việc Tổng thống Obama bị suy yếu do thất bại vừa qua của Thượng viện lại giúp bà dễ dàng hơn trong việc tạo ra sự khác biệt với ông.  

Stan Greenberg, một cố vấn của Cựu Tổng thống Clinton, nói: "Bà Hillary có cơ hội để nói về những gì đang xảy ra với nền kinh tế theo cách khác với Tổng thống Obama. Mọi người đều hy vọng bà ấy sẽ lãnh đạo nước Mỹ theo một hướng khác".

Hơn nữa, theo Forbes, mặc dù đảng Cộng hòa đã giành được chiến thắng trong bầu cử giữa kỳ, nhưng vẫn chưa thực sự ‘lấy lòng’ được các bang đang do dự giữa hai đảng.

Bà Hillary Clinton có cứu được đảng Dân chủ? - ảnh 2

Bà Hillary Clinton và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo đó, với mỗi ghế ở Thượng viện mà đảng Cộng hòa giành được vừa qua đều có khả năng trở lại tay của đảng Dân chủ vào năm 2016. Cơ hội mà đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện sau 2016 được cho là rất mong manh.

Hơn nữa, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, bà Hillary giành được rất nhiều thiện cảm của người dân Mỹ và phần lớn số người được hỏi đều tin rằng bà sẽ chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Sau bầu cử, các nhóm ủng hộ bà Clinton đang có kế hoạch tổ chức các sự kiện lớn vào cuối tháng này. Tổ chức Correct the Record (Tạm dịch: Ghi nhận kỷ lục) sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi vào ngày 21/11 tại New York. Một ngày sau đó, các nhà tài trợ  cho quỹ Ready for Hillary (Sẵn sàng vì Hillary), loại quỹ được lập ra nhằm hỗ trợ các hoạt động xã hội của bà Hillary, cũng sẽ tổ chức một cuộc họp chiến lược.

Ready for Hillary đã dùng xe buýt đi 40.000 dặm trong 5 tháng qua, dừng lại ở 40 trường đại học và cử hàng chục nhân viên tới các bang cạnh tranh khốc liệt giữa hai đảng để vận động cho đảng Dân chủ. Hiện giờ nhóm này đã có tới 3 triệu người ủng hộ và 100.000 nhà tài trợ.

Mất mát là không tránh khỏi

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là chiến dịch của bà không bị tổn thất gì sau cuộc bầu cử hôm 4/11. Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton hồi năm 2008, ông Guy Cecil là Chủ tịch Ủy ban vận động tranh cử của phe DC Thượng Viện(DSCC). DSCC đã tiêu tới 60 triệu USD vào các dự án vận động cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vừa qua.

Bà Hillary Clinton có cứu được đảng Dân chủ? - ảnh 3

Một trong những bức ảnh chụp bà Hillary cùng các ứng viên mà bà đã vận động và bị thua hôm 4/11 doNghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul từ Kentucky đăng tải lên Facebook.

Bản thân bà Hillary cũng tổ chức tới 109 sự kiện vận động cho các ứng cử viên Dân chủ, chủ yếu là ở miền Nam. Ở Kentucky, bà đã vận động cho Alison Lundergan Grimes nhưng kết quả, Grimes vẫn bị thua cuộc. Hầu hết các ứng viên lớn mà bà ủng hộ đều thất bại.

Các bài phát biểu của bà Hillary nhắm mục tiêu vào đối tượng là những phụ nữ đang đi làm. Các thông điệp của bà tập trung hứa hẹn trả lương công bằng, cải thiện các chính sách chăm sóc trẻ em.

Trong khi đó, tận dụng cơ hội này, đảng Cộng hòa đang tăng cường quảng bá những thất bại của bà Hillary. Nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul từ Kentucky đăng tải một album lên Facebook  hình ảnh của bà cùng với các ứng viên mà bà đã vận động và bị thua hôm 4/11. Mỗi bức ảnh đều có gắn thẻ #HillarysLosers (Những kẻ thất bại của bà Hillary).

Fox News dẫn lời ông Paul cho hay: "Hillary Clinton và Bill Clinton đã vận động ở khắp mọi nơi và cố gắng để chứng tỏ rằng họ tốt hơn các nghị sĩ Dân chủ. Sự thật là sự thật. Cho đến giờ, tôi không nghĩ như vậy”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !