Bà Cốc Khai Lai bị tuyên án tử hình

Hôm nay, một nhân chứng trong phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai cho biết phu nhân của cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh, Bạc Hy Lai đã bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án trong 2 năm.

Bà Cốc Khai Lai bị tuyên án tử hình

Tình tiết phiên tòa xét xử vợ Bạc Hy Lai

Trung Quốc "kiểm soát" thông tin của phiên tòa lịch sử?

Con trai Bạc Hy Lai cung cấp lời khai làm chứng cho mẹ mình

Bà Cốc Khai Lai bị tuyên án tử hình

Một nhân chứng xử phiên tòa bà Cốc Khai Lai (áo đen) cho biết bà đã bị tuyên án tử hình.

Bà Cốc Khai Lai bị tuyên án tử hình vì đã giết doanh nhân người Anh Neil Heywood trong một bê bối chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, làm rúng động chính trường Trung Quốc.

Với bản án này, bà Cốc có khả năng sẽ bị giam trong tù trong 2 năm nếu không xảy ra trường hợp bà tự sát trong thời gian chờ thụ án.

Quan chức tòa án Trung Quốc tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy hiện chưa xác nhận bản án này và nói sẽ công bố chính thức kết quả phiên tòa vào cuộc họp báo sắp diễn ra.

Vào phiên xét xử ngày 9/8, bà Cốc thừa nhận đã đầu độc doanh nhân người Anh Heywood hồi tháng 11 năm ngoái với lí do bà đưa ra là doanh nhân này đã đe dọa con trai của bà, Bạc Qua Qua do hai bên có tranh chấp.

“Chúng tôi tôn trọng quyết định của tòa án”, ông He Zhengsheng, luật sư của gia đình Heywood phát biểu. Ông cùng một nhân chứng khác trong phiên tòa đã tiết lộ bản án dành cho bà Cốc với báo giới ở bên ngoài tòa án do chỉ một số phóng viên của truyền thông nhà nước Trung Quốc được phép tham dự phiên tòa này.

Ông Zhengsheng và nhân chứng kia cho biết người giúp việc của gia đình họ Bạc, Zhang Xiaojun, đã bị kết án 9 năm tù giam vì giúp bà Cốc đầu độc ông Heywood.

Bản án dành cho bà Cốc có thể là khúc dạo đầu cho việc trừng phạt ông Bạc Hy Lai, chính trị gia lừng lẫy một thời hiện đang bị điều tra các cáo buộc vi phạm điều lệ đảng – một cáo buộc dùng để chỉ các hành động tham nhũng, lạm dụng chức quyền và các hành vi sai trái khác. Sau khi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc ra quyết định trước cáo cáo buộc trên đối với ông Bạc, ông có thể sẽ tiếp tục đối mặt với các án phạt hình sự liên quan đến vụ giết người của vợ ông.

Hi vọng được trở thành một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc của ông Bạc đã tan thành mây khói khi vào tháng 2 vừa qua, cựu trưởng cảnh sát dưới quyền ông, Vương Lập Quân, chạy đến Lãnh sự quán Mỹ tá túc trong vòng 24 giờ và tiết lộ về vụ giết ông Heywood.

Ông Bạc, con trai của một nhà cách mạng nổi tiếng Trung Quốc Bạc Nhất Ba, đã từng làm bí thư thành ủy Trùng Khánh nơi ông Heywood bị sát hại. Ông Bạc được coi là ứng cử viên sáng giá cho một chiếc ghế trong Bộ chính trị đầy quyền lực.

Vụ “ngã ngựa” của ông Bạc đã gây chia rẽ cho nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác của nước này trong vòng 2 thập kỷ qua.

Đối với những người cánh tả ủng hộ ông Bạc Hy Lai, ông là một nhân vật có sức lôi cuốn và là người luôn muốn tăng cường sự kiểm soát của Đảng Cộng sản đối với nền kinh tế theo cơ chế thị trường tăng trưởng chóng mặt nhưng thiếu công bằng.

Nhưng tư tưởng đó cũng khiến ông có những kẻ thù chính trị đầy quyền lực, những người coi ông là kẻ cơ hội và muốn áp đặt chính sách của cá nhân lên Trung Quốc.

Ông Bạc bị mất chức bí thư thành ủy Trùng Khánh vào tháng 3 vừa qua và bà Cốc bị công khai cáo buộc tội giết người vào tháng 4, cùng thời điểm ông Bạc bị loại ra khỏi vị trí ủy viên thường vụ Bộ Chính trị.

Lê Dung

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !