Australia thử nghiệm tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng lớn nhất

Australia sẽ bắt đầu thử nghiệm tàu đổ bộ tấn công lớp Canberra thứ hai, đồng thời đóng vai trò là một bãi đáp trực thăng trên biển.

Trong một tuyên bố, hãng BAE Systems, một trong số những nhà sản xuất của tàu, cho biết chiếc NUSHIP Adelaide, chiếc thứ hai trong 2 tàu lớp Canberra mà Hải quân Hoàng gia Australia đang chế tạo đã rời cảng Williamstown để thử nghiệm hoạt động trên biển.

Australia thử nghiệm tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng lớn nhất - ảnh 1

Tàu lớp Canberra thứ hai của Australia, NUSHIP Adelaide.

“Dự kiến chúng tôi sẽ thực hiện 240 giờ thử nghiệm trong hơn 20 ngày để đảm bảo mọi thiết bị trên tàu hoạt động đúng chức năng của chúng. Một vài bài kiểm tra sẽ được thực hiện đồng thời và tất cả sẽ được xem xét, từ hệ thống báo động cho đến khả năng xoay trở của tàu trên biển”, ông Bill Saltzer, Giám đốc Phụ trách Tàu biển của hãng BAE Systems cho biết.

Tàu sẽ tới Sydney trước tiên và được đưa lên bờ để tiếp tục và sơn mạn tàu cùng với bãi đáp trực thăng, sau đó nó sẽ quay lại Williamstown và đến nơi vào giữa tháng 7. Vào tháng 8, tàu Adelaide sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm nữa nhằm kiểm tra hệ thống liên lạc và chiến đấu.

“Dự kiến chúng tôi sẽ bàn giao tàu NUSHIP Adelaide vào cuối tháng 9 năm nay”, ông Saltzer cho biết.

Adelaide sẽ là tàu lớp Canberra thứ hai mà Hải quân Hoàng gia Australia có trong tay sau khi chiếc đầu tiên, HMAS Canberra được hạ thủy vào tháng 11 năm ngoái.

Theo ông Saltzer, tàu Adelaide vận hành tốt hơn tàu Canberra khi mới hạ thủy. “Hoạt động của tàu trơn tru hơn tàu Canberra trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, điều đó khẳng định rằng chúng tôi đã rút ra những kinh nghiệm từ chiếc tàu đầu tiên và chúng tôi luôn nỗ lực để cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất”.

Với tải trọng 27.000 tấn, tàu tấn công lớp Canberra là tàu chiến lớn nhất được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Australia. Nó được hải quân Australia gọi là “một trong những tàu chiến không – thủy – bộ lợi hại và phức tạp nhất trên thế giới, có thể vận chuyển 1.000 binh sĩ đổ bộ lên bờ bằng trực thăng và xuồng, cùng với các loại vũ khí, đạn dược, xe chiến đấu và các thiết bị khác”.

Hải quân Australia cũng cho biết tàu có “tốc độ tối đa vượt hơn 20 hải lý/giờ với tầm hoạt động 6.000 hải lý, có thể chạy với tốc độ 19 hải lý/giờ trong điều kiện tải trọng tối đa, và với tốc độ 15 hải lý/giờ nó có thể nâng tầm hoạt động lên đến 9.000 hải lý”.

Theo đó, tàu lớp Canberra sẽ củng cố khả năng chiến đấu trên các vùng biển lớn quanh đất nước. Tàu được hạ thủy vào thời điểm căng thẳng đang lớn dần ở Biển Đông sau những hành động của Trung Quốc.

Australia khẳng định họ sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông mặc cho sức ép của Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Wall Street Journal vào tháng trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Kevin Andrews cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện công việc này trong nhiều thập kỷ, và chúng tôi vẫn và sẽ làm vậy trong tương lai”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy rằng các hoạt động này không cần có sự thay đổi nào cả. Việc này đã được tiến hành trong nhiều năm và các nước trong khu vực đều biết điều đó”. Tàu cũng được sử dụng cho các mục đích cứu trợ thiên tai. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !