Australia ra Sách trắng Quốc phòng nói nhiều về Biển Đông

Trang mạng Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum) cho hay, Sách trắng Quốc phòng Australia 2016 đề cập rất nhiều về Biển Đông, cả trực tiếp và gián tiếp. Tài liệu này còn chỉ trích cả các hành động quân sự hóa Biển Đông.

Theo đó, trong Sách trắng Quốc phòng 2016, Australia thể hiện sự lo ngại về các hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép trên Biển Đông và cả việc sử dụng các cấu trúc nhân tạo cho mục đích quân sự.

Australia ra Sách trắng Quốc phòng nói nhiều về Biển Đông - ảnh 1

Thủ tướng Australia Malcolm Bligh Turnbull.

Australia vừa khẳng định tầm quan trọng của trật tự toàn cầu dựa trên các quy tắc đối với an ninh quốc gia, vừa chỉ trích một số nước đã không tuân thủ các quy tắc đó.

Dù không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng theo Diễn đàn Đông Á, hầu hết các nhà bình luận  và thậm chí cả Bắc Kinh cũng hiểu đối tượng mà Australia đang muốn ám chỉ.

Theo ông Benjamin Schreer, giáo sư về chiến lược và an ninh tại Đại học Macquarie, Australia, Sách trắng phản ánh thực tế trong hoạt động hàng hải Đông Á hiện nay là Trung Quốc đã “viết lại” các quy tắc để phù hợp với “sở thích” chiến lược của mình.

Sách trắng Quốc phòng của Australia cũng cho rằng, việc phi quân sự hóa Biển Đông nên là mục tiêu chính của tất cả các bên. Để làm được như vậy, Trung Quốc cần kiềm chế các hành động có thể bị coi là hung hăng trên Biển Đông.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Sách trắng Quốc phòng Australia còn nhấn mạnh, Canberra “đặc biệt lo ngại tốc độ và quy mô của hoạt động cải tạo đất do Trung Quốc tiến hành”.

Còn theo hãng tin Bloomberg, Sách trắng quốc phòng Australia còn kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn trong các chính sách quốc phòng.

Australia tuyên bố sẽ chi 139 tỉ USD cho quốc phòng trong 10 năm tới trong bối cảnh đồng minh Mỹ của nước này đang tiến hành chiến lược “Trục châu Á” và Bắc Kinh nỗ lực quân sự hóa trên Biển Đông.

Trung Quốc đã tỏ ra rất tức giận với Sách trắng Quốc phòng 2016 của Australia. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, Bắc Kinh “lo ngại và không hài lòng” với những bình luận “tiêu cực” về Biển Đông của Australia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo từ nguồn tin từ Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum) của Australia, chuyên đăng tải các bài báo của các học giả về các vấn đề chính trị và kinh tế tại Đông Á.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !