Australia điều tra Facebook, Google vì "cướp" lợi nhuận của truyền thông

Theo hãng tin CNN, Australia đang điều tra trên quy mô lớn về ảnh hưởng của hai "ông trùm" công nghệ Facebook và Google đối với ngành truyền thông nước này.

Ủy ban kiểm soát cạnh tranh của Australia cho biết họ đã nhận được yêu cầu từ chính phủ nhằm điều tra liệu các doanh nghiệp trực tuyến đang làm tổn hại đến người tiêu dùng, người làm nội dung trang web và các hãng quảng cáo hay không.

Facebook và Google đang bị điều tra ở Úc.

Giống như nhiều nơi khác, ngành truyền thông của Australia đã bị tác động mạnh do sự phát triển của internet. Lợi nhuận của báo in trong nhiều năm qua đã sụt giảm do các công ty tập trung vào việc quảng cáo trên mạng, phần lớn trong số này chi trả cho các dịch vụ của Facebook và Google.

“Trong bối cảnh ngành truyền thông đang phát triển, nhiều người đã bày tỏ quan ngại rằng mạng điện tử đang ảnh hưởng đến khả năng thu lợi nhuận của các hãng truyền thông lâu năm”, ông Rod Sims, chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) cho biết.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết hãng mong đợi “một cuộc điều tra kỹ lưỡng đối với ngành truyền thông Australia sẽ được thực hiện”. “Mặc dù mảng tin tức chỉ là một phần nhỏ trong số những nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội của chúng tôi, song chúng tôi rất coi trọng vị thế của mình trong ngành truyền thông và đầu tư mạnh vào những sản phẩm có lợi cho các hãng này”, người này nói. Trong khi đó Google hiện không đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Facebook và Google đã chịu nhiều chỉ trích tại một số quốc gia do tầm ảnh hưởng quá lớn của mình đối với ngành truyền thông, và nhiều người nói rằng các công ty này không kiểm soát chặt chẽ những nội dung mà họ đang phát tán.

Tại Mỹ, các nghị sĩ đã chỉ trích Facebook, Google và Twitter vào tháng trước khi đã để một số người nước ngoài lợi dụng để lan truyền thông tin giả trong cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2016.

Cụ thể, Facebook đang bị Mỹ điều tra khi đăng những quảng cáo mà một tổ chức của Nga đã cho phát tán trong thời gian trên. Còn tại Anh, Facebook cũng được yêu cầu cung cấp những thông tin về các quảng cáo mà một số tài khoản liên quan đến Nga mua lại khi cuộc trưng cầu dân ý Brexit được tổ chức.

Google cũng bị lọt vào tầm ngắm của Quốc hội Mỹ vì những quảng cáo mà một số cá nhân và đoàn thể được cho là của Nga đã đăng để phát tán thông tin sai lệch và nhằm gây chia rẽ trước thêm cuộc bầu cử Tổng thống.

Anh Tuấn (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !