Australia đang bị "châu Á hóa", 3,6% người sinh ở nước ngoài là gốc Việt

Theo cuộc tổng điều tra dân số 2016 của nước Úc, tổng số công dân Úc có gốc nước ngoài đang chuyển hóa từ gốc Âu sang gốc Á. Trong đó, người gốc Việt chiếm 3,6% và 1,2% dân số Úc nói tiếng Việt.

Tờ Tin tức của Úc đưa tin, Cục Thống kê (ABS) nước này ghi nhận sự thay đổi lịch sử trong bảng Tổng điều tra dân số 2016, trong đó, số lượng người châu Á đang sinh sống tại đây chiếm một tỷ lệ không nhỏ. 

 

Nhóm 10 quốc gia xuất xứ của người nước ngoài tại Úc. Nguồn: ABS Census

Theo ABS, các cư dân có nguồn gốc từ châu Âu giảm từ 40,3% tổng dân số sinh ra ở nước ngoài vào năm 2011 xuống còn 33,9% vào năm 2016. Ngược lại, khu vực châu Á ghi nhận mức tăng từ 32,9% lên mức 39,7% trong cùng thời kỳ. Những người Úc sinh ra ở các châu lục khác như Châu Phi, Trung Đông, Châu Mỹ, Châu Đại Dương và Nam Cực chỉ chiếm 26%. 

26% cũng là số dân số Úc được sinh ra ở nước ngoài, chiếm tỷ lệ 1/4 trên tổng dân số nước Úc. Và mặc dù dân số gốc châu Á đang tăng lên, số liệu thống kê cho thấy Anh và New Zealand vẫn là những nước sinh nở phổ biến nhất sau Úc. Các quốc gia phổ biến nhất tiếp theo là Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Ba nước này chiếm 19,5% số người Úc sinh ra ở nước ngoài.

Theo biểu đồ do ABS cung cấp, số người Úc sinh ra ở Việt Nam chiếm 3,8% tổng số người Úc sinh ra ở nước ngoài và có 1,2% dân số Úc nói tiếng Việt khi ở nhà. 72% dân số Úc nói tiếng Anh khi ở nhà, 28% còn lại chia nhỏ cho các ngôn ngữ khác, trong đó tiếng Quan Thoại - Trung Quốc chiếm 2,5% và tiếng Quảng Đông - Trung Quốc chiếm 1,2%.

Minh Anh (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !