Australia bất ngờ có tân Thủ tướng, thay thế ông Malcolm Turnbull

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sẽ trở thành tân Thủ tướng Australia sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của đảng Tự do cầm quyền vào hôm nay (24/8).

Theo Reuters, đảng Tự do cầm quyền đã tiến hành nhằm bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng lần thứ hai vào hôm nay với 3 quan chức là cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop.

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sẽ trở thành tân Thủ tướng Australia.

Với việc giành được 45 phiếu bầu so với 40 phiếu của cựu Bộ trưởng Dutton, ông Morrison đã trở thành lãnh đạo tiếp theo của Australia.

Cuộc họp vào ngày hôm nay được triệu tập sau khi đa số thành viên đảng Tự do ký vào đơn yêu cầu gửi lên Thủ tướng Malcolm Turnbull. Nội dung của tờ đơn là việc ông Turnbull đã mất phần lớn sự ủng hộ từ đảng Tự do. Điều này đồng nghĩa với việc đảng Tự do sẽ phải bỏ phiếu để chọn ra một lãnh đạo mới.

Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 21/8, ông Turnbull đã giành phần thắng trước ông Dutton. 

Hôm 23/8, ông Turnbull cũng nhấn mạnh nếu bị hạ bệ, ông sẽ rời khỏi Quốc hội ngay lập tức. Do đó, bất cứ nhà lãnh đạo mới nào thay thế ông Turnbull sẽ phải đối mặt một cuộc bầu cử bổ sung để giành số ghế Quốc hội mà ông Turnbull để lại. Hiện liên minh cầm quyền do đảng Tự do đứng đầu chỉ nắm thế đa số mong manh tại Hạ viện (76/150 ghế). 

Lên nắm quyền năm 2015 sau khi lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott, ông Turnbull được cho là chưa bao giờ hòa nhập với chủ trương cứng rắn chống nhập cư của phe cánh hữu trong đảng Tự do. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !