Assad ra tối hậu thư cho Mỹ

Tổng thống Bashar al-Assad đã phát biểu trên đài thông tấn Nga RIA Novosti rằng Syria sẽ không thực hiện yêu cầu về vũ khí hóa học trừ khi Mỹ ngừng đe dọa tấn công nước này và “chấm dứt chuyển giao vũ khí cho bọn khủng bố”.
Assad ra tối hậu thư cho Mỹ - ảnh 1

Phát biểu của ông Assad đã cố gắng để đẩy Washington (và Pháp) vào một ràng buộc: Hoặc hủy bỏ mọi kế hoạch tấn công Syria, cũng như ngừng chuyển giao vũ khí cho quân nổi dậy, hoặc là nói “lời tạm biệt” với các giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Tối hậu thư này rất đáng chú ý khi Nhà Trắng cho rằng giải pháp ngoại giao cởi mở này là “kết quả rõ ràng của áp lực” từ lời đe dọa tấn công quân sự mà ông Obama đã đưa ra, và chiến lược của Mỹ chủ yếu liên quan đến việc đào tạo, trang bị vũ khí cho phiến quân Syria.

Hơn nữa, các “giải pháp ngoại giao” về an ninh và hủy bỏ kho dự trữ vũ khí hóa học khổng lồ trong một khu vực đang có chiến tranh là chưa từng có tiền lệ và được cho là không thể, kể cả khi nó được đặt trong giả định ông Assad thực sự sẵn sàng từ bỏ 1.400 tấn hóa chất mà Syria đã mua trong nhiều thập kỷ để chống lại Israel.

Tuy nhiên, Syria đang tiến hành những bước đầu tiên của quá trình giải trừ vũ khí hóa học: Assad cho biết Syria sẽ tuân theo Công ước vũ khí hóa học, bao gồm từ bỏ việc sản xuất và sử dụng các loại vũ khí, và tiếp đó, công khai nơi lưu trữ vũ khí hóa học và các thành phần liên quan sau một tháng sau ký kết công ước.

Quá trình này sẽ phải thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như phải đảm bảo hoạt động và các rào cản kỹ thuật. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vẫn đang thảo luận về vấn đề này.

Trong khi đó, Pháp “vẫn quyết tâm trừng phạt việc sử dụng vũ khí hóa học” của chính quyền Assad và nhấn mạnh rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải có biện pháp quân sự nếu ngoại giao thất bại.

Hiện các nhà lập pháp Mỹ cũng đang làm việc để tìm kiếm một giải pháp cho phép tấn công Syria nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại. Chương trình bỏ phiếu có thể bắt đầu vào tuần tới.

Trên tất cả, lời đề nghị của Assad là một động thái khéo léo bởi vì có vẻ như biện pháp duy nhất ngăn chặn được sự xâm lược của Mỹ chính là ngoại giao. Nhưng phương Tây cũng không thể chấp nhận được giải pháp này bởi nó sẽ hủy diệt phe đối lập khi cho Assad có mọi lý do để trì hoãn trong khi cuộc nội chiến vẫn đang tiếp diễn.

Trong thời gian đó, ông Assad sẽ không chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào thường dân (không đề cập đến việc ném bom họ một cách tàn nhẫn). Hay nói một cách chính xác, những gì mà ông Assad và Nga muốn là phủ nhận rằng các cuộc tấn công hóa học do chính quyền Syria gây ra. 

Phan Sương

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !