AP chính thức mở văn phòng đại diện ở Triều Tiên

Hôm nay hãng tin AP của Mỹ mở cửa văn phòng đại diện ở Triều Tiên và trở thành tổ chức tin tức quốc tế đầu tiên có sự hiện diện đầy đủ để đưa tin về Triều Tiên bằng bài viết, hình ảnh và băng video.

AP chính thức mở văn phòng đại diện ở Triều Tiên

>> Triều Tiên: Lao động khổ sai vì không khóc thương Chủ tịch Kim?

>>Con trai cả của Chủ tịch Kim tiết lộ về Triều Tiên

>> Triều Tiên “căm phẫn” trước đề xuất viện trợ lương thực của Mỹ

AP chính thức mở văn phòng đại diện ở Triều Tiên

CEO của AP, Tom Curley (phải) bắt tay Chủ tịch Cơ quan tin tức trung ương Triều Tiên (KCNA) Kim Pyong Ho trong buổi lễ khai trương văn phòng của AP ở Bình Nhưỡng.

Trong lễ khai trương được tiến hành 1 tháng sau khi Chủ tịch Kim Jong Il qua đời và sau gần 1 năm đàm phán, có sự xuất hiện của chủ tịch và CEO của AP, Tom Curley cùng một phái đoàn gồm các biên tập hàng đầu của hãng tin này.

Văn phòng của AP tọa lạc ngay trong trụ sở của Cơ quan tin tức trung ương Triều Tiên ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.

Trước đó vào năm 2006 đã có một bước đột phá về báo chí quốc tế ở Triều Tiên khi lần đầu tiên một tổ chức tin tức quốc tế như AP được phép quay phim ở Bình Nhưỡng. Đoạn băng độc quyền của AP về đám tang Chủ tịch Kim là do nhân viên của hãng tin này quay ở Bình Nhưỡng, sau đó đã được các hãng thông tấn trên toàn thế giới sử dụng.

Từ nay trở đi, không chỉ các nhà quay phim mà cả các nhà báo và phóng viên ảnh của AP cũng sẽ được phép tác nghiệp ở Triều Tiên.

Đối với Triều Tiên, đất nước nhiều thập kỷ nay đã hạn chế các nhà báo quốc tế thì sự kiện văn phòng AP được mở cửa đã đánh dấu một bước tiến rất quan trọng, đặc biệt khi Triều Tiên và Mỹ chưa bao giờ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

AP là hãng tin đã được 165 tuổi có trụ sở chính ở New York đang hoạt động ở trên 100 quốc gia và tuyển dụng gần 2.500 nhà báo trên khắp thế giới tại 300 địa điểm làm việc.

CEO của AP, ông Curley phát biểu trong buổi lễ khai trương rằng văn phòng mới này sẽ giúp AP có thể viết về con người, địa danh và tình hình chính trị của Triều Tiên trên tất cả các bình diện của báo chí trong thời điểm mang tính quyết định đất nước này. Chủ tịch Kim vừa qua đời và con trai ông kế vị cha, trở thành nhà lãnh đạo mới của đất nước.

“Bên ngoài cánh cửa này là con đường mở rộng đến sự hiểu biết là làm giàu văn hóa cho hàng triệu người trên khắp thế giới”, ông Curley nói: “Bất kể là bạn được sinh ra ở Bình Nhưỡng hay Pennsylvania, bạn có thể hiểu được rằng cây cầu nối đã được tạo nên trong ngày hôm nay”.

Ông Curley cho hay, văn phòng đại diện của AP tại Bình Nhưỡng sẽ hoạt động theo cùng tiêu chuẩn và cách thức như tất cả các văn phòng của hãng trên toàn thế giới.

“Mọi nhân viên của AP đều có trách nhiệm phải tác nghiệp báo chí một cách tự do và công minh với sự nghiêm túc ở mức độ cao nhất. Chúng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình để phản ánh chính xác suy nghĩ và hành động của nhân dân Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên”, ông nói.

Chủ tịch Cơ quan tin tức trung ương Triều Tiên (KCNA) Kim Pyong Ho gọi sự kiện này là “cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa”.

“Tôi tin rằng chúng tôi có thể hoàn thành tất cả các dự án này trong vòng chưa đến 1 năm là do Chủ tịch và CEO Thomas Curley cùng các thành viên khác của AP đã cam kết sẽ đưa tin về Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên với sự công minh, cân bằng và chính xác đồng thời đã nỗ lực hợp tác với KCNA”, ông nói trong bài phát biểu nhân dịp khai trương.

“Mặc dù hai nước chúng ta vẫn chưa bình thường hóa quan hệ, chúng ta vẫn có thể tìm cách hiểu biết lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ để ngày hôm nay có thể mở cửa văn phòng đại diện của AP tại Bình Nhưỡng”, ông Kim nói.

Lê Dung

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !