Áo ủng hộ dỡ bỏ cấm vận chống Nga

Tờ Die Welt đưa tin, Phó Thủ tướng Áo Rainhold Mitterlener mới đây đã bày tỏ sự ủng hộ khả năng dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga liên quan vấn đề Ukraine vì cho rằng các lệnh cấm này đem lại cho châu Âu nhiều thiệt hại hơn là các lợi ích.

“Tôi ủng hộ từng bước dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga, tùy thuộc vào các tiến bộ trong quá trình thực hiện Thỏa thuận Minsk. Việc siết chặt các lệnh cấm vận này sẽ đem đến cho châu Âu nhiệt thiệt hại hơn là các lợi ích. Việc tiếp tục siết chặt các lệnh cấm vận sẽ không đem lại bất cứ lợi ích nào và thực tế cho thấy nó sẽ không giải quyết được vấn đề gì”- Phó Thủ tướng Áo Mitterlener nhấn mạnh.

Áo ủng hộ dỡ bỏ cấm vận chống Nga - ảnh 1

EU nên dỡ bỏ cấm vận chống Nga?

Theo Phó Thủ tướng Áo, thời gian tới EU cần thúc đẩy thảo luận vấn đề này theo hướng tích cực vì việc kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga không phải là mục đích của EU.

Trước đó, Ủy ban về hợp tác với EU thuộc Hội đồng Quốc gia Áo đã thông qua nghị quyết về việc từng bước dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga của EU. Các lệnh cấm vận được đề nghị dỡ bỏ từng bước, tùy thuộc vào các tiến bộ đạt được trong quá trình thực hiện Thỏa thuận Minsk. Đề xuất về “Mô hình từng bước” được các đảng như Đảng Dân chủ-Xã hội Áo, Đảng Dân tộc Áo, Đảng Xanh thông qua.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurts cũng lên tiếng chỉ trích việc kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga mà không thông qua thảo luận, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với việc củng cố các cuộc tiếp xúc với Nga.

Đến tháng 4/2016, Tổng thống Áo Fisher trong chuyến thăm chính thức đến Nga cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của Áo đối với việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga. “Dù ở bất cứ vị trí nào, tôi luôn luôn công khai tuyên bố rằng các lệnh cấm vận chống Nga không có lợi cho cả hai bên”- ông Fisher tuyên bố trong thời điểm trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Áo với chiến thắng thuộc về thủ lĩnh Đảng Xanh Aleksandr Van der Bellen.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov khi đó coi mối quan hệ của Nga với Áo là mối quan hệ bền vững và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, đồng thời đang phát triển rất tích cực.

Die Welt cho biết, ngoài Áo, số lượng các quốc gia trong EU phản đối việc tự động kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga đang ngày càng gia tăng như Hungary, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italia và Syprus.

Tuần trước, Reuters dựa vào các nguồn tin ngoại giao của mình cho biết, EU đang dự định sẽ kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga thêm 6 tháng nữa. Quyết định chính thức sẽ được thông qua trong cuộc họp của lãnh đạo các quốc gia EU dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 15/12 tới. Các lệnh cấm vận chống Nga hiện nay sẽ có hiệu lực đến hết tháng 1/2017.

Đức Dũng (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !