Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao?

Theo hãng tin Al Jazeera, sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc đã để lại những thị trấn “ma” và hàng triệu người lao động bình thường phải vật lộn để sinh sống. Giấc mơ Trung Hoa dường như chẳng thể thành hiện thực.

Trong nhiều thập kỷ qua, sự trỗi dậy của Trung Quốc rất ấn tượng và các nhà lãnh đạo nước này thường nói với thế giới rằng họ đã đưa 600 triệu người thoát khỏi đói nghèo chỉ trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, Al Jazeera cho rằng, thời kỳ bùng nổ đó đã kết thúc. Nền kinh tế đang chậm lại và những “vết nứt” bắt đầu xuất hiện. Những công trình xây dựng bị bỏ dở, những thị trấn, thành phố “ma” không có người ở xuất hiện khắp cả nước.

Một số nhà kinh tế cảnh báo, với tình trạng nợ ở mức báo động, nền kinh tế Trung Quốc có thể sụp đổ.

Năm 2005, nợ của Trung Quốc tương đương 164% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Số nợ này hiện đã gần gấp đôi và đang tăng nhanh hơn nhiều so với sự phát triển kinh tế.

Khi nền kinh tế phát triển chậm lại và nợ gia tăng, hàng triệu người lao động đang phải gánh chịu những hậu quả. Họ phải vật lộn để mưu sinh và cảm thấy bị gạt ra khỏi sự thành công của Trung Quốc.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 1

Các thở mỏ tan ca tại một mỏ than ở tây nam Trung Quốc. Cuộc sống của họ đang ngày càng tồi tệ khi lương giảm, nguy cơ bị sa thải ngày càng cao.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 2

Khai thác than hiện đang ngành nghề chủ chốt ở nhiều nơi trên khắp Trung Quốc nhưng nhu cầu về than trên toàn cầu lại đang sụt giảm. Trong bối cảnh đó, chính phủ cho biết sẽ phải sa thải tới 6 triệu công nhân khỏi các nhà máy, hầm mỏ.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 3

Tại mỏ than ở tây nam Trung Quốc, công nhân chỉ được trang bị những chiếc khẩu trang cotton, không đủ để giúp họ tránh bụi than độc hại.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 4

Theo tờ Financial Times (Anh), trong 10 tháng đầu năm 2015, 101 công ty thép lớn nhất Trung Quốc thua lỗ tổng cộng 72 tỷ Nhân dân tệ (11 tỷ USD). Mức thua lỗ này lớn hơn gấp đôi lợi nhuận mà các công ty thép lớn nhất Trung Quốc đạt được trong năm 2014. Trong ảnh là một nhà máy thép ở Phủ Thuận, Trung Quốc.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 5

Dư thừa và nợ nần là hai vấn đề phổ biến ở nhiều nhà máy và xí nghiệp của Trung Quốc.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 6

Thành phố Shenfu ở đông bắc Trung Quốc giờ là một điển hình cho những thành phố “ma” ở Trung Quốc. Khi nền kinh tế bị sụt giảm, nhiều dự án xây dựng đã bị bỏ dở.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 7

Tình trạng của thành phố Shenfu cho thấy nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế của Trung Quốc. Chính quyền địa phương đã chi tới 16 triệu USD để xây dựng công trình “Cirle of Life” (Vòng quay của cuộc sống nhằm thu hút du khách nhưng giờ dường như “vô dụng”.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 8

Tương tự như vậy, dự án công viên nước hiện đại với diện tích 30.000 mét vuông, trị giá 300 triệu USD đã bị bỏ dở ở Thiết Lĩnh, Trung Quốc.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 9

Dự án Đảo Palm giả ở Cẩm Châu cũng bị dừng lại giữa chừng.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 10

Theo Al Jazeera, người lao động cảm thấy họ chẳng được lợi gì từ sự phát triển của Trung Quốc.

Ảnh: Vết rạn suy thoái hằn lên đời sống Trung Quốc ra sao? - ảnh 11

Những chiếc cầu thang bị bỏ dở trong các tòa nhà "ma" tại các thành phố "ma" trên khắp Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Al Jazeera, một công ty truyền thông quốc tế đặt trụ sở tại Doha, Qatar. Al Jazeera, đã thu hút được sự chú ý từ quốc tế sau vụ khủng bố 11/ 9 nhờ một kênh truyền hình chuyên đưa tin trực tiếp từ chiến trường Afghanistan.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !