Anh vận hành trạm theo dõi Internet bí mật tại Trung Đông

Theo tài liệu được cựu nhân viên CIA - Edward Snowden tiết lộ Anh đang vận hành một trạm theo dõi Internet bí mật tại Trung Đông, tờ Independent thông báo hôm 23/8.
Anh vận hành trạm theo dõi Internet bí mật tại Trung Đông - ảnh 1
Trạm ăng ten vệ tinh của Trụ sở Truyền thông chính phủ Anh (GCHQ) tại Bude

Theo tờ Independent, trạm giám sát bí mật của Anh tại khu vực Trung Đông chuyên ngăn chặn số lượng lớn các cuộc điện thoại, thư điện tử và lưu lượng truy cập Internet sau đó chia sẻ thông tin với các cơ quan tình báo Mỹ.

Trong đó, trạm giám sát bí mật của Anh nằm trong dự án nghe lén toàn cầu trị giá 1,56 tỷ USD do chính phủ Anh điều hành nhằm ngăn chặn hoạt động truyền thông số. 

Vụ việc cựu điệp viên Edward Snowden tiết lộ thông tin về chương trình giám sát điện thoại và Internet toàn cầu của chính phủ Mỹ đã khiến mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ gặp nhiều sóng gió đồng thời khiến chính quyền thủ tướng Anh - David Cameron đau đầu lý giải những bí mật được tờ Guardian công khai.

Tờ Guardian tiết lộ trong tháng Năm, Trụ sở Truyền thông chính phủ (GCHQ) đã dùng hệ thống cáp quang đánh cắp thông tin và chia sẻ dữ liệu với NSA theo dự án mang mật mã "Tempora".

Mặc dù, tờ Independent đặt trụ sở tại London không công bố nguồn cung cấp thông tin được cựu điệp viên Snowden nắm giữ, song tờ báo khẳng định chính phủ Anh đã ăn cắp thông tin từ hệ thống cáp quang đặt dưới đáy biển  xuyên khu vực Trung Đông. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Anh và phát ngôn viên GCHQ đều phủ nhận cáo buộc của tờ Independent. 

Ngoài ra, không tiết lộ chính xác vị trí đặt trạm giám sát bí mật của Anh, tờ Independent cho biết thông tin được trạm bí mật thu thập được chuyển tới GCHQ tại Cheltenham sau đó chia sẻ với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA). 

Hệ thống cáp ngầm dưới biển

Các cơ quan tình báo phương Tây đã gấp rút củng cố mạng lưới giám sát hoạt động tại Trung Đông sau vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ. 

Theo bản đồ của nhà cung cấp cáp quang Alcatel-Lucent, một mạng lưới cáp quang toàn cầu được hình thành từ Anh và Mỹ qua Địa Trung Hải đi qua kênh đào Suez nối với Ấn Độ và Viễn Đông. 

Tại Trung Đông, hệ thống cáp quang ngầm dưới biển được kết nối với hàng loạt trạm trên mặt đất bao gồm Tel Aviv, Athens, Istanbul, Síp và một số thành phố tại Ai Cập. 

Theo Independent, trạm theo dõi Internet bí mật tại Trung Đông của Anh được xây dựng dưới thời Ngoại trưởng David Miliband (2007 – 2010). 
Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !