Anh và EU đạt được thỏa thuận trong đàm phán Brexit

Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất các bước trong quy trình tách khỏi châu Âu để bước vào giai đoạn tiếp theo trong đàm phán Brexit, qua đó phần nào giảm sức ép đối với Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết giữa họ và Anh đã có những bước tiến nhất định sau khi thế bế tắc về tình trạng của đường biên giới với Ailen, vốn đã cản trở cuộc đàm phán Brexit trong nhiều ngày qua, bị phá vỡ.

Ngay sau khi EC đưa ra tuyên bố này, Thủ tướng Anh Theresa May đã vội có chuyến bay tới Brussels (Bỉ) để công bố thỏa thuận này với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker bắt tay nhau sau khi Anh và EC chuẩn bị bước vào giai đoạn đàm phán Brexit mới.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết ông hoan nghênh thỏa thuận hai bên đã đạt được, tuy nhiên ông nói London cần phải khẳng định rõ rang về mối quan hệ mới giữa họ và EU sau Brexit và rằng giai đoạn đầu tiên của quá trình đàm phán kéo dài quá lâu.

“Chúng ta biết rằng chia tay là điều rất khó khăn, nhưng vừa chia tay vừa xây dựng quan hệ mới còn khó hơn rất nhiều”, ông nói. “Quá nhiều thời gian đã được dành cho những vấn đề dễ giải quyết và giờ đây chúng ta chỉ còn chưa đầy một năm nữa để đàm phán”. Theo kế hoạch, anh sẽ rời EU vào tháng 3/2019.

Về phần mình, EC cho biết những bước tiến đã đạt được sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước EU diễn ra vào tuần tới.

“Thủ tướng May đã cam kết với tôi rằng Chính phủ Anh đã nhất trí các bước đã nêu. Căn cứ vào đó, tôi tin chúng ta đã có bước đột phá cần thiết”, ông Juncker phát biểu trong một cuộc họp báo được tổ chức vội vàng.

Bà May cho biết một thỏa thuận chính thức sẽ được chấp thuận trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới. “Tôi đang chờ đón hội nghị tuần tới, nơi tôi mong rằng chúng ta có thể có được sự ủng hộ của 27 nước thành viên đối với thỏa thuận mang lợi lợi ích lớn cho chúng ta”, bà nói.

Hai bên sẽ bắt đầu giai đoạn hai của cuộc đàm phán Brexit, nhằm xác định các vấn đề như thời gian chuyển giao sau khi chia tay cũng như quan hệ thương mại và ngoại giao giữa hai bên trong tương lai.

Theo dự thảo, quá trình chuyển giao hậu Brexit sẽ kéo dài khoảng hai năm. Trong thời gian này, Anh vẫn sẽ là một phần trong khối và vẫn tham gia thị trường chung của EU, song họ không còn là một Nghị viên châu Âu và sẽ không có quyền bỏ phiếu quyết định chính sách chung của khu vực.

Việc bắt đầu đàm phán về quan hệ giữa Anh và EU sau Brexit có vai trò rất quan trọng đối với uy tín chính trị của bà May, cũng như đảm bảo hoạt động thương mại của hai bên vẫn được tiếp tục.

Xứ Bắc Ailen của Anh hiện vẫn tỏ ra thận trọng trước những điều khoản mới trong hiệp định về biên giới giữa Anh và nước Ailen mà họ từng phản đối. Nếu hiệp định này có hiệu lực, Ailen (một trong những thành viên của EU) và châu Âu sẽ không bị ngăn cách bởi nước Anh sau Brexit.

Trong hiệp định này, Anh nói rằng nếu London và Brussels không thể nhất trí thỏa thuận Brexit với nhau, Anh sẽ đảm bảo Ailen vẫn có thể tiếp cận thị trường Anh như trước. Thêm vào đó, giữa Anh và Ailen sẽ không có thêm rào cản nào mới trừ phi chính quyền xử Bắc Ailen đưa ra những đề xuất khác.

Thủ tướng Ailen Simon Coveney tỏ ra vui mừng trước việc Anh và châu Âu có bước đột phá mới. “Kết quả này rất tốt cho Ailen, sẽ không có bức tường ngăn cách nào tồn tại cả”, ông viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !