Ảnh: Tiết lộ "sốc" về nguồn gốc UAV phiến quân Syria dùng để tấn công căn cứ Nga

Nguồn tin từ quân đội Syria cho hay, trong quá trình điều tra, nhiều linh kiện của các UAV do phiến quân Syria dùng để tấn công căn cứ không quân Nga hôm 30/6, được phát hiện do các nước phương Tây sản xuất.

Hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ hàng loạt máy bay không người lái (UAV) của phiến quân Syria định tấn công căn cứ không quân Hmeymim hôm 30/6.

Sputnik dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho hay, 5 chiếc UAV định tấn công căn cứ Hmeymim nhưng đã bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ, được xác định đang “thực hiện nhiệm vụ trinh thám”.

Một chiếc UAV của phiến quân Syria bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ khi định tấn côngcăn cứ không quân Hmeymim hôm 30/6.

Cũng theo nguồn tin này, “trong quá trình điều tra, nhiều linh kiện của các UAV này được phát hiện do các nước phương Tây sản xuất”.

“Những radar thông thường không thể phát hiện ra các UAV này vì chúng làm từ gỗ, nhựa và các vật liệu tiên tiến. Mặc dù đã sử dụng những công nghệ mới nhưng các UAV của phiến quân Syria vẫn bị quân đội Nga phát hiện và bắn hạ”, nguồn tin nói.

Người này nhấn mạnh thêm, ban đầu, các UAV của phiến quân Syria bị bộ tách sóng quang do Nga sản xuất phát hiện. Sau đó, Lực lượng Phòng không quốc gia Syria (NDF) đã tiêu diệt các UAV của phiến quân. NDF cũng chính là lực lượng chuyên bảo vệ khu vực quanh căn cứ Hmeymim.

Nhiều linh kiện của chiếc UAV được xác định do phương Tây sản xuất.

“Sau khi các binh sĩ NDF phát hiện thấy UAV của lực lượng phiến quân đang bay ở độ cao thấp, họ đã bắn hạ các UAV này bằng súng trường Kalashnikov”, nguồn tin cho hay.

Trước đó, người đại diện tại căn cứ không quân Hmeymim thông báo vào ngày 30/6, một nhóm UAV chưa rõ nguồn gốc đã bị phát hiện đi vào vùng không phận do Nga kiểm soát ở khu vực phía đông bắc căn cứ và ngay sau đó, các UAV này đã bị bắn hạ.

Hồi cuối tháng Tư, hệ thống phòng không Nga cũng đã bắn rơi 2 UAV mang theo vũ khí được lực lượng phiến quân Syria sử dụng để tấn công căn cứ Hmeymim.

Phiến quân Syria từng nhiều lần dùng UAV tấn công căn cứ quân sự Nga ở Syria.

Trong khi đó, hệ thống phòng không tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria đã được tiến hành nâng cấp sau hàng loạt vụ tấn công bằng UAV nhằm vào các cơ sở quân sự Nga bao gồm căn cứ hải quân Tartus và căn cứ Hmeymin vào ngày 6/1. Trong vụ việc này, quân đội Syria đã tóm được 6 UAV còn 7 chiếc khác bị phá hủy.

Nga đã triển khai chiến dịch không kích ở Syria kể từ năm 2015 nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố ở Syria theo lời để nghị của chính quyền Tổng thống Bashar Assad.

Vào tháng 12/2017, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phần lớn lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria đã bị tiêu diệt. Tổng thống Putin cũng ra tuyên bố “chiến thắng lớn trước quân khủng bố” đồng thời hạ lệnh rút một phần binh sĩ Nga về nước.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !