Anh sẵn sàng sát cánh cùng Mỹ đánh Triều Tiên?

Theo The Daily Mail (Anh), Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh đang nghiên cứu các phương án tác chiến nếu như Mỹ tiến hành chiến dịch quân sự chống Triều Tiên. Khi đó, Anh sẽ tham gia vào liên minh toàn cầu của Mỹ chống Triều Tiên

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Theo các thông tin do The Daily Mail đưa ra, một số chi tiết của kế hoạch quân sự do Anh soạn thảo trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên đã xuất hiện trên một số tờ báo Anh. Các tờ báo Anh có được các thông tin này ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng hiện ông chỉ còn 1 phương án duy nhất cho giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ London sẽ hành động như thế nào trong liên minh quốc tế chống Triều Tiên do Mỹ đứng đầu. Một trong những phương án có thể được thực hiện là việc sử dụng tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth (dự kiến sẽ được đưa vào biên chế Quân đội Anh trong năm 2017) để hỗ trợ các hoạt động tác chiến chống Triều Tiên.

“Chúng tôi có thể gửi số lượng lớn tàu chiến đến đó… Đó là các tàu khu trục Type-45, tuần dương hạm Type-23. Và nếu như tình hình diễn biến xấu đi thì tàu sân bay mới của Anh sẽ được huy động tham chiến”- tờ báo Anh viết, đồng thời nhấn mạnh rằng theo các kế hoạch ban đầu, tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth dự kiến sẽ chỉ đưa vào hoạt động trong năm 2020.

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay hiện đại nhất của Anh, được đóng mới hoàn toàn. Tàu có độ giãn nước 65 nghìn tấn và chiều dài 28m. Đây là con tàu đầu tiên trong số một loạt tàu thuộc lớp này.

Cũng theo The Daily Mail, các quan chức quân sự của Anh đang nghiên cứu kỹ các phương án hành động của Anh khi tham gia vào liên minh chống Triều Tiên. Việc nghiên cứu các phương án này được căn cứ vào chiến thuật đã được áp dụng trong thời gian diễn ra xung đột giữa Anh với Argentina để giành quyền kiểm soát Quần đảo Falklands năm 1982. Khi đó, Anh đã cử đến khu vực này hạm đội 40 tàu chiến dưới sự chỉ huy của các tàu sân bay Hermes và Invincible cùng với 10 nghìn thủy thủ.

The Daily Mail cho biết, việc Anh có thái độ nghiêm túc trong việc tính toán, áp dụng các hành động quyết liệt chống Triều Tiên được nhắc đến từ đầu năm 2017. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố rằng, London có quyền tiến hành đòn tấn công phủ đầu Triều Tiên bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân. “Chúng tôi nhấn mạnh rằng trong các trường hợp khẩn cấp thì không thể loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân để thực hiện các đòn tấn công phủ đầu”- Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố.

Còn trong tuần trước, ông Michael Fallon tuyên bố rằng việc Triều Tiên phóng các tên lửa đạn đạo buộc Bộ Quốc phòng Anh phải “xem xét lại các phương tiện bảo vệ đất nước”. “Manchester và London là hai thành phố gần với Bình Nhưỡng hơn cả Los Angeles”- ông Michael đã nói như vậy khi được đề nghị bình luận về các tuyên bố của Triều Tiên khi tiến hành thử vũ khí hạt nhân.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, mặc dù Anh phải gánh chịu tổn thất không nhỏ về nhân sự khi tham gia thành phần của liên quân quốc tế tại Iraq và Afghanistan nhưng nếu cần, Anh vẫn gửi quân tham chiến ở nước ngoài. Ngoài gửi binh lính, London cũng sẵn sàng cử thêm tàu chiến và máy bay đến bán đảo Triều Tiên.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !