Anh rời bỏ EU, Đức phải “è cổ” gánh hàng đống chi phí khổng lồ

Theo Bộ Tài chính Đức, trong trường hợp Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) và các nước trong khối gia tăng chi tiêu cho mục đích quốc phòng, Đức sẽ phải trả thêm 15 tỉ euro (tức 17,2 tỉ USD) mỗi năm.

Báo Frankfurter Allgemeine Zeitung cho biết, trước đó Bộ Tài chính Đức đã ước tính chi phí phải trả thêm mỗi năm là 12 tỉ euro (tương đương 13,8 tỉ USD), tuy nhiên với việc EU kêu gọi các nước thành viên gia tăng đóng góp ngân sách từ 1% lên thành 1,1% tổng thu nhập quốc gia, chi phí mà Đức phải trả sẽ tăng lên đột biến.

Đức sẽ phải gánh những chi phí khổng lồ nếu Brexit trở thành hiện thực.

Sự gia tăng này chủ yếu là do Brexit cũng như việc EU phải chi trả nhiều hơn nữa để củng cố quốc phòng và an ninh khu vực. Là quốc gia đóng góp chi phí nhiều nhất của Liên minh, mỗi năm Đức có thể sẽ phải chi 45 tỉ euro.

Trước đó Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) nói rằng EU phải tránh để Brexit xảy ra và phải đạt được một thỏa thuận nhằm cho phép Anh tiếp tục tiếp cận thị trường chung Châu Âu trong thời kỳ chuyển giao. Giám đốc BDI Joachim Lang đã nhấn mạnh rằng “Brexit sẽ là một thảm họa” bởi nó sẽ gây ra nhiều vấn đề cho “hàng chục ngàn công ty và hàng trăm ngàn chủ doanh nghiệp trên khắp Châu Âu”.

Những quan ngại về Brexit từ lâu đã tồn tại ở nhiều nước Châu Âu. Sau khi một hội nghị được tổ chức tại Salzburg (Áo) vào tháng 9 vừa qua đã kết thúc mà không đạt được một bước đột phá nào về mối quan hệ kinh tế hậu Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng London sẽ chuẩn bị trong trường hợp các bên không đi đến thỏa thuận cuối cùng. Theo bà May, việc EU khước từ đề xuất liên quan đến Brexit của bà đã khiến hai bên “đi vào ngõ cụt”.

Tuy nhiên bà May cũng đang xem xét khả năng kéo dài thời gian chuyển giao để Anh và EU có thể kịp thời thiết lập một mối quan hệ mới và có được một thỏa thuận thương mại trong tương lai.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !