Anh "phát điên" vì bị tấn công ở Tehran

Anh, Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đồng loạt lên án Iran vì vụ sinh viên nước này tấn công Đại sứ quán Anh hôm qua. Thủ tướng Anh đe dọa Iran sẽ nhận “những hậu quả nghiêm trọng” cho sự việc này.

Anh "phát điên" vì bị tấn công ở Tehran

Đại sứ quán Anh ở Iran bị đập phá

Iran sẽ "dạy” Hoa Kỳ thế nào là chiến đấu

Iran: "Hãy chết đi, nước Anh"

Anh `phát điên` vì bị tấn công ở Tehran

Sinh viên Iran đốt cờ Anh để phản đối lệnh cấm vận của Luân Đônh đối với Tehran – Nguồn: Reuters

Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ sự giận dữ của nước Anh về vụ các sinh viên Iran tấn công vào Đại sứ quán Anh ở Tehran, đập vỡ cửa sổ, phá xe hơi và đốt cờ Anh để phản đối lệnh cấm vận mà Luân Đôn áp đặt.

“Việc chính quyền Iran không thể bảo vệ các nhân viên và tài sản của Anh là một điều đáng hổ thẹn. Chính phủ Iran phải nhận thấy rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng vì đã không thể bảo vệ nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cân nhắc xem nên sử dụng biện pháp gì trong những ngày sắp tới”.

Hoa Kỳ và Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng vào hùa với Anh lên án cuộc tấn công Đại sứ quán Anh ở Tehran.

“Tôi cho rằng tất cả chúng ta đều cảm thấy bất bình trước vụ tấn công Đại sứ quán Anh. Hành động đó là không thể chấp nhận được. Và tôi yêu cầu mạnh mẽ chính phủ Iran sẽ bắt giữ những ai chịu trách nhiệm về sự việc này,” ông Obama phát biểu trong cuộc họp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

“Họ phải có trách nhiệm bảo vệ các cơ quan ngoại giao. Đó là nghĩa vụ quốc tế cơ bản mà tất cả các quốc gia đều thực hiện. Việc để những người bạo loạn chiếm Đại sứ quán và đốt lửa cho thấy chính quyền Iran không thực hiện nghĩa vụ quốc tế một cách nghiêm túc”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã phê chuẩn một bài phát biểu lên án vụ tấn công và kêu gọi Iran thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế. Nga và Trung Quốc, những nước phản đối lệnh cấm vận của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc lên Iran, cũng nhất trí tham gia vào bản lên án này.

Cuộc tấn công vào Đại sứ quán Anh gợi nhớ lại vụ tấn công và chiếm đóng Đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979. Trong vụ tấn công đó, hơn 50 người Mỹ đã bị bắt giữ trong vòng hơn 1 năm. Còn trong vụ tấn công Đại sứ quán Anh lần này, các nhân viên người Anh đều an toàn.

Các quan chức Mỹ cho rằng vụ việc này có thể cho thấy các lệnh cấm vận lên Iran đang thể hiện tác dụng mạnh mẽ của mình.

Một cựu quan chức Lầu Năm Góc nói cuộc tấn công xảy ra sau khi các lệnh cấm vận của Anh được thực thi cho thấy Iran lo sợ sự cô lập về kinh tế nhiều hơn sự cô lập về ngoại giao và theo ông này, có thể “đã đến lúc phải thực thi cả hai biện pháp đó”.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !