Anh-Pháp-Mỹ bàn cách "tiếp sức" lực lượng đối lập Syria

Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Mỹ đã điện đàm để thảo luận về cách thức hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở Syria trong lúc giao tranh tiếp tục căng thẳng tại quốc gia Ả rập khiến hàng chục người thiệt mạng mỗi ngày.

Anh-Pháp-Mỹ bàn cách "tiếp sức" lực lượng đối lập Syria

Nga - Trung cảnh cáo phương Tây về Syria

Tổng thống Obama dọa đánh Syria

Mỹ - Nga đàm phán “nghiêm túc” về Syria

Anh-Pháp-Mỹ bàn cách `tiếp sức` lực lượng đối lập Syria

Các binh sĩ Quân đội tự do Syria, lực lượng nổi dậy, bắn trả quân đội Syria tại khu Salaheddin thuộc thành phố Aleppo, hôm 22/8 – Nguồn: AFP

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã đề cập đến “nhiều vấn đề toàn cầu” trong đó có cuộc xung đột Syria và sự cần thiết phải tăng cường ủng hộ lực lượng đối lập ở nước này.

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm về “các cách thức để cộng đồng quốc tế giúp đỡ những người bị mất nhà cửa do cuộc xung đột, gây sức ép với chính quyền Assad và ủng hộ lực lượng đối lập để khát khao chính đáng của nhân dân Syria được thực hiện”, Nhà Trắng tuyên bố.

Trong khi đó, tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Cameron cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng hành động sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Syria là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và hành động đó sẽ buộc hai cường quốc phải “xem xét lại cách tiếp cận” của họ đối với cuộc xung đột Syria.

“Còn với (Tổng thống Pháp) Hollande, Thủ tướng (Cameron) và ông Obama đã thảo luận về cách thức ủng hộ lực lượng đối lập để chấm dứt tình trạng bạo lực khủng khiếp và đem lại sự ổn định cho Syria”, văn phòng ông Cameron tuyên bố.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ ngoại giao Nga đã buộc tội các quốc gia phương Tây đã “xúi giục” lực lượng đối lập Syria.

Trong tuần này, một phái đoàn của Syria dẫn đầu là Phó thủ tướng Qadri Jamil đã đến thăm Mátxcơva. Tại đây, Phó thủ tướng Syria buộc tội phương Tây dùng nguy cơ Syria sử dụng vũ khí hóa học để biện hộ cho một cuộc tấn công quân sự Syria.

Ngoài ra, ông Jamil bất ngờ tuyên bố Syria sẵn sàng thảo luận về việc Tổng thống Assad từ chức.

Phó thủ tướng Syria cho biết Damascus sẵn sàng đàm phán với lực lượng đối lập nhưng khẳng định việc ông Assad từ chức “không phải là điều kiện tiên quyết” cho các cuộc thương lượng đó, tức là không có chuyện ông Assad từ chức trước khi chính quyền Syria tiến hành đàm phán.

Đáp lại, Mỹ tỏ ra nghi ngờ đề xuất này của chính quyền Syria.

“Chúng tôi đã nhận được các báo cáo về bài phát biểu của phó thủ tướng Syria. Phải nói thẳng là chúng tôi không thấy có điều gì hoàn toàn mới mẻ trong bài phát biểu đó”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói.

“Chúng tôi vẫn tin rằng ông Assad ra đi càng sơm thì càng có nhiều cơ hội đế (hai bên) tiến tới bước tiếp theo”, bà Nuland khẳng định.

Tùng Lâm

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !