Anh: Người tị nạn Ukraine phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ

Tờ Independent của Anh viết, hàng nghìn người tị nạn Ukraine đến Vương quốc Anh theo diện gia đình phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ, buộc phải sống chung với cả gia đình trong một phòng.

Theo các tổ chức trợ giúp người tị nạn, do điều kiện sống tồi tệ, cũng như chủ nhà không cho phép quá nhiều người sống trong các căn hộ, một số người Ukraine đã phải chuyển ra khỏi căn hộ của người thân và đăng ký làm người vô gia cư với chính quyền địa phương.

Ngoài ra, theo một cuộc khảo sát của 9 tổ chức từ thiện, trong số 83 công dân Ukraine đến Anh theo diện gia đình, thì có hơn 58% sống trong điều kiện không phù hợp và 17% có nguy cơ trở thành người vô gia cư.

{keywords}
Người tị nạn Ukraine ở Anh phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ. (Ảnh: AP)

Independent cho biết, chính phủ Anh không phân bổ hỗ trợ tài chính cho chính quyền địa phương cho chương trình này. Mặc dù đối với một số chương trình khác, người dân Vương quốc Anh sẵn sàng đưa người tị nạn vào nhà của mình và đi kèm với đó khoản tiền lên tới 10.500 bảng Anh được phân bổ cho mỗi người tị nạn.

Trước đó, hôm 30/3, chính phủ Anh thông báo nước này đã cấp 25.500 thị thực cho người Ukraine theo kế hoạch tiếp nhận người tị nạn khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Dữ liệu từ Bộ Nội vụ Anh cho thấy, 22.800 thị thực đã được cấp theo chương trình gia đình Ukraine, trong đó có 2.700 thị thực được cấp theo chương trình tài trợ.

Theo Thủ tướng Boris Johnson, Anh là một trong những nước đi đầu trong phản ứng trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga với Ukraine.

Mới đây, theo Reuters, Anh sẽ trả tiền để người dân “mở cửa chào đón” những người tị nạn Ukraine, một nỗ lực của chính phủ nước này nhằm xoa dịu phản ứng dữ dội của công chúng đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến thứ Hai.

Kế hoạch mới của chính phủ Anh có tên “Mái ấm cho người dân Ukraine” sẽ cho phép những người tị nạn từ Ukraine đến Anh ngay cả khi họ không có người thân nào tại nước này.

Bên cạnh đó, chính phủ Anh sẽ trả cho người dân 350 bảng Anh (456 USD) một tháng nếu họ có thể dành một phòng trống trong nhà cho người tị nạn Ukraine trong thời gian một tháng trở lên.

Theo kế hoạch mới, công chức, thành viên của các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp và nhóm cộng đồng sẽ có thể cung cấp chỗ ở thông qua một trang web chính thức vào tuần tới.

Bất kỳ ai cung cấp nơi ở cho người tị nạn phải chứng minh rằng chỗ ở đó đáp ứng các tiêu chuẩn, thậm chí có thể bị kiểm tra lý lịch tư pháp.

Theo Cơ quan Người tị nạn của Liên Hợp Quốc, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đã có hơn 4,2 triệu người Ukraine đi sang nước ngoài tị nạn và hơn 7 triệu người rời bỏ nhà cửa đi sơ tán đến những nơi an toàn hơn ở Ukraine. Nhiều người trong số này sơ tán đến Lviv (thành phố ở phía Tây Ukraine), các thành phố và thị trấn khác gần biên giới Ba Lan. Bên cạnh đó, nhiều người Ukraine cũng dã quay trở lại thủ đô Kiev vì lực lượng Nga đã rút khỏi đây.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine

Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.

Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm

Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm

Các nhà sản xuất bia của Đức mới đây đã cảnh báo về việc tăng giá mạnh đối với loại bia ưa thích của người dân Đức.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !