Ảnh: Nga tung bằng chứng tố Mỹ "nói dối" không kích Syria thành công

Bộ Quốc phòng Nga đã cho trưng bày các mảnh vỡ tên lửa được cho do hệ thống phòng không Syria bắn hạ trong vụ không kích bất ngờ của Mỹ, Anh và Pháp hôm 14/4.

Điều này chứng minh tuyên bố của Mỹ về việc toàn bộ 105 tên lửa được phóng về Syria đã bắn trúng mục tiêu là không đúng sự thật.

Bộ Quốc phòng Nga cho trưng bày các mảnh vỡ tên lửa được cho bị không quân Syria bắn hạ trong vụ không kích bất ngờ của Mỹ, Anh, Pháp hôm 14/4.

RT đưa tin hôm 25/4, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức họp báo trình bày bản phân tích về hiệu quả tấn công của các tên lửa được Mỹ, Anh và Pháp phóng về 3 mục tiêu trên lãnh thổ Syria vào đêm 13/4.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những bằng chứng thu thập trên mặt đất gồm các mảnh vỡ tên lửa, các hố sâu do đầu đạn tên lửa tạo thành cùng mức độ thiệt hại ở 3 mục tiêu tấn công cho thấy, chỉ có 25 tên lửa của liên quân Mỹ đã đánh trúng mục tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ tuyên bố 105 tên lửa được phóng về Syria đã bắn trúng tất cả các mục tiêu là không đúng.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn nhiều tên lửa của liên quân Mỹ. Thậm chí, một số mảnh vỡ tên lửa trong vụ tấn công do Mỹ đứng đầu nhằm vào Syria còn có thể giúp các kỹ sư quân sự Nga nghiên cứu để cải thiện năng lực hệ thống phòng không. Ngoài việc trình bày bản báo cáo, Bộ Quốc phòng Nga còn trưng bày bộ sưu tập các mảnh vỡ tên lửa được thu thập sau vụ không kích bất ngờ của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria. 

Mục tiêu hàng đầu của cuộc tấn công nhằm vào Syria là một trung tâm nghiên cứu ở phía đông bắc thủ đô Damascus, nơi các nước phương Tây cáo buộc là đầu não của ngành sản xuất vũ khí hóa học ở Syria. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, mục tiêu này bị 76 tên lửa tấn công.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chỉ có 13 tên lửa đánh trúng mục tiêu. Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Tướng Sergey Rudskoy còn nhấn mạnh mức độ thiệt hại của cơ sở nghiên cứu ở Syria là rất thấp so với một vụ tấn công bằng tên lửa hành trình.

Còn trong số 63 tên lửa còn lại của liên quân Mỹ, có tới 46 tên lửa bị phòng không Syria đánh chặn, theo Bộ Quốc phòng Nga. Số liệu này được thống kê từ các hệ thống phòng không và trinh sát ở 5 khu vực diễn ra hoạt động đánh chặn.

Ông Rudskoy nói thêm, một số tên lửa của liên quân Mỹ đã không đánh trúng mục tiêu do lỗi kỹ thuật chứ không phải bị đánh chặn. Vụ việc này có thể gây nguy hiểm cho các khu vực dân sinh xung quanh.

Điều đáng nói, theo ông Rudskoy, một tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ trên biển và một tên lửa phóng từ trên không nhưng không được nêu tên đã được tìm thấy trong tình trạng còn nguyên vẹn nên được chuyển tới Nga để nghiên cứu thêm.

Tướng Rudskoy cho biết, kết quả của cuộc không kích do Mỹ đứng đầu hôm 14/4 nhằm vào 2 vị trí khác là các kho quân sự của Syria ở gần thành phố Homs cũng tương tự. 

Trong đó, một khu vực được cho đã bị 22 tên lửa tấn công nhưng Bộ Quốc phòng Nga chỉ xác nhận có 7 tên lửa tấn công mục tiêu này. Thậm chí, thiệt hại gây ra chủ yếu là khu nhà tạm chứ không phải là kho quân sự như mục tiêu ban đầu đề ra. Mục tiêu thứ hai bị 7 tên lửa tấn công nhưng chỉ có 2 tên lửa bắn trúng mục tiêu, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Tướng Rudskoy nhấn mạnh, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn 20 tên lửa của liên quân Mỹ ở khu vực này. Điều này chứng minh các tên lửa hiện đại của Mỹ, Anh và Pháp đã phải đầu hàng trước hệ thống phòng không được Liên Xô cũ sản xuất cách đây 40 năm và đang được quân đội Syria sử dụng.

Theo tướng Rudskoy, Bộ Quốc phòng Nga còn cho trưng bày một số loại vũ khí mà quân nổi dậy Syria đã giao nộp cho quân đội chính phủ nước này theo thỏa thuận rút quân. Số vũ khí này bao gồm 28 xe tăng cùng 23 tên lửa chiến thuật dòng SCUD và nhiều tên lửa chống tăng TOW. 

Phát biểu tại một sự kiện ở Florida hôm 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tất cả số tên lửa Mỹ, Anh và Pháp phóng về phía Syria đều đánh trúng mục tiêu và không có một tên lửa nào bị đánh chặn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng đã lên tiếng ca ngợi vụ tấn công và gọi đây là “đợt tấn công vô cùng hoàn hảo và sẽ không thể có kết quả tốt hơn nữa”.

Một số hình ảnh Nga tung bằng chứng tố Mỹ "nói dối" không kích Syria thành công 

Thiệt hại sau vụ không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào trung tâm nghiên cứu nằm gần thủ đô Damascus của Syria.

Đầu đạn tên lửa hành trìnhTomahawk.

Các mảnh vỡ tên lửa được Bộ Quốc phòng Nga trưng bày hôm 25/4.

Thiệt hại vật chất ở khu vực gần Homs.

Xe tăng được phiến quân Syria giao nộp.


Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !