Anh đưa thêm tàu chiến đến Vùng Vịnh, xiết chặt "vòng vây" với Iran

Hải quân Hoàng gia Anh sẽ triển khai tàu chiến thứ ba tới Eo biển Hormuz gần Iran, đó là tàu khu trục mang tên HMS Defender, để đảm bảo an toàn đi lại của các tàu chở hàng trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang nóng.

Tháng trước, Mỹ đã đề xuất thành lập một liên minh quốc tế có mục đích tuần tra Vùng Vịnh và “đảm bảo tự do đi lại” trong khu vực này. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Anh và Australia đã tham gia vào liên minh này của Mỹ.

Tàu chiến HMS Defender sẽ được Anh triển khai đến Vùng Vịnh trong thời gian tới.

“Anh luôn sẵn sàng bảo vệ quyền tự do đi lại của các phương tiện trên biển tại bất cứ khu vực nào mà quyền lợi này bị cản trở. Những quân nhân của tàu HMS Defender sẽ đóng góp vào việc đảm bảo an ninh trên các tuyến đường hàng hải quốc tế cùng với các đối tác nước ngoài”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết.

Trước đó, hai tàu chiến HMS Kent và HMS Montrose đã được triển khai tới Eo biển Hormuz, và bản thân tàu Montrose đã từng có hơn 30 lần đi qua eo biển này. Hồi đầu tháng, chính quyền Anh cho biết đã yêu cầu các tàu chiến của Hải quân Anh hộ tống các tàu mang cờ Anh đi lại ở eo biển Hormuz.

Lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh đã có sự hiện diện ở Vùng Vịnh và ở Ấn Độ Dương gần đó trong vòng hơn 40 năm qua.

Căng thẳng ở Vùng Vịnh bùng nổ vài tháng trước sau khi nhiều tàu chở dầu đã bị phá hoại ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, và Mỹ đã cáo buộc Iran gây ra những vụ tấn công này. Tehran khẳng định đây là hành vi xúi giục bạo động mà Mỹ và các đồng minh khu vực của nước này đang thực hiện.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Anh Iran tàu chiến Mỹ tự do đi lại Vùng Vịnh

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Ông Trump bị truy tố lần thứ hai, đối mặt 7 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự vì xử lý sai nhiều tài liệu mật của chính phủ.

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính của con trai Tổng thống Mỹ bị tiết lộ

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai đương kim Tổng thống Mỹ, đã bị tổ chức phi lợi nhuận cánh hữu Marco Polo đăng tải lên mạng.

Sập cầu gỗ ở trại hè, hàng chục thanh thiếu niên Mỹ bị thương

Theo cơ quan chức năng Mỹ, rất may không có ai thiệt mạng trong vụ việc trên.

Đang cập nhật dữ liệu !