Anh đưa tàu chiến vào Biển Đen, Nga sẽ làm gì?

Tạp chí National Interest viết, lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Anh đã cho tàu chiến tiến vào Biển Đen nhằm gửi thông điệp rằng Nga “không được xâm lược Ukraine”.

Lần cuối cùng tàu quân sự Anh có mặt gần bán đảo Crimea là vào năm 1854, khi một lực lượng viễn chinh Anh – Pháp với hàng trăm tàu chiến đã chiếm được thành phố Sevastopol. Theo Daily Mail, chiếc tàu lớp Type 45 (lớp Daring) mang tên HMS Diamond của Anh cùng với 60 thành viên lực lượng đặc nhiệm Anh trên tàu đã có mặt tại Biển Đen.

Anh đưa tàu chiến vào Biển Đen, Nga sẽ làm gì? - ảnh 1

Tàu lớp Type 45 của Hải quân Anh.

“HMS Diamond sẽ dẫn đầu một đội tàu của NATO và có nhiệm vụ bảo vệ 650 binh lính Anh đang tham gia diễn tập bí mật tại Ukraine, nơi đang xảy ra giao tranh với quân nổi dậy thân Nga vào năm 2014”, báo này đưa tin.

Tàu lớp Daring là một trong những loại tàu quân sự mới nhất và tối tân nhất của Anh, được trang bị các tên lửa phòng không Sea Viper, tên lửa chống hạm Harpoon và các pháo tự vệ Phalanx. Được hạ thủy vào năm 2007, tàu HMS Diamond cũng có trực thăng Lynx để vận chuyển các binh lính biệt kích của Anh. Tuy nhiên, tàu lớp Daring đã nhiều lần hỏng hóc động cơ khi đi vào những vùng biển ấm như Vịnh Ba Tư.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Micheal Fallon trả lời báo Daily Mail rằng “Anh đang gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi cam kết bảo vệ nền dân chủ trên toàn thế giới và củng cố chủ quyền, nền độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Đô đốc Hải quân Anh đã nghỉ hưu Alan West nhận định rằng Anh “đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập quân sự trên Biển Đen trong quá khứ, nhưng những hoạt động của Hải quân Anh lần này có mục đích hoàn toàn nghiêm túc. HMS Diamond có khả năng chiến đấu cao và Tổng thống Nga Vladimir Putin là người luôn dè chừng các thế lực quân sự lớn. NATO phải chứng tỏ rằng họ không để bất kỳ ai đe dọa mình và Anh phải là nước đi đầu trong nỗ lực này”.

Tuy nhiên khả năng Nga cảm thấy bị đe dọa trước động thái này là điều khó có thể xảy ra. Với chỉ một tàu chiến và 60 lính biệt kích, nó sẽ chỉ có vai trò tượng trưng. Nếu xung đột nổ ra, nó sẽ không thể sóng sót ở ngoài khơi nước Nga vốn có nhiều căn cứ không quân, hệ thống tên lửa phòng thủ cùng các tàu của Hạm đội Biển Đen. Nó sẽ không thể giúp được nhiều cho Ukraine.

Thêm vào đó, chỉ một tàu chiến đơn thuần sẽ không đủ để gửi thông điệp rằng Anh sẵn sàng tham chiến bảo vệ Ukraine. Tuy nhiên, điều này cho thấy Anh đang thực thi một chính sách đối ngoại cứng rắn hơn trước. Không quân Anh đang công kích các cứ điểm của IS tại Iraq và Syria, binh lính Anh đang cùng lính Ukraine huấn luyện, 1000 binh sĩ Anh sẽ được triển khai tới Estonia và Ba Lan, và máy bay Typhoon của nước này cũng sẽ đến Romania.

Trong khi đó, các máy bay chiến đấu khác của Anh đang đến Nhật Bản để cùng với nước này diễn tập quân sự, và họ cũng tuyên bố rằng các tàu sân bay lớp Elizabeth sẽ được đưa đến Biển Đông một khi chúng được hoàn thành trong thập niên 2020. Đây là những thành tưu đáng kể khi Hải quân Anh giờ đây nhỏ hơn trước đây rất nhiều khi họ hiện chỉ có 19 tàu chiến các loại.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !