Anh ấn định ngày đàm phán về Brexit

Các cuộc đàm phán về việc đưa Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sẽ được bắt đầu trong tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Pháp khẳng định khi đàm phán chưa kết thúc, cánh cử EU vẫn mở rộng cho Anh.
Anh ấn định ngày đàm phán về Brexit - ảnh 1

Thủ tướng Anh May, Tổng thống Pháp Macron

Tờ Newsru đưa tin, trong cuộc đàm phán với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris, Thủ tướng Anh Theresas May cho biết, Anh sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về Brexit trong tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron khẳng định rằng trước khi các cuộc đàm phán này kết thúc, cánh cửa EU vẫn đang rộng mở cho Anh.

“Tôi đã khẳng định với Tổng thống Pháp Macron rằng tiến trình thực hiện các cuộc đàm phán (về Brexit) sẽ không thay đổi, các cuộc đàm phán này sẽ được bắt đầu trong tuần tới. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận không chỉ đem lại lợi ích cho Anh mà còn cho 27 thành viên còn lại của EU”- Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định. Theo kế hoạch ban đầu, các cuộc đàm phán về các điều kiện của Brexit sẽ được bắt đầu vào ngày 19/6 tới đây.

Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh rằng “người dân Anh có một sự đồng lòng, thống nhất về các mục tiêu Brexit: Chúng tôi mong muốn thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ và đối tác đặc biệt với EU. Chúng tôi muốn EU sẽ vẫn là liên minh hùng mạnh.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng ông tôn trọng quyết định của người dân Anh trong việc rời EU.

Theo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Anh trước thời hạn, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã mất đi đa số ghế trong Quốc hội khi chỉ giành được 318 ghế, trong khi Công đảng giành được 262 ghế. Mặc dù vậy, bà Theresa May vẫn dự định tiếp tục nắm giữ chức vụ Thủ tướng Anh với kế hoạch liên minh với đảng Dân chủ Bắc Ireland. Các cuộc đàm phán về liên minh đã được bắt đầu vào cuối tuần trước và sẽ được tiếp tục trong tuần tới.

Pháp và Anh sẽ tăng cường chống khủng bố trên Internet

Đề cập đến kết quả hội đàm với Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp Macron khẳng định rằng, Pháp và Anh đã đạt được sự đồng thuận trong kế hoạch hành động chung về chống chủ nghĩa khủng bố. Kế hoạch này đề cập đến việc thắt chặt các biện pháp chống chủ nghĩa cực đoan trên Internet.

Theo tổng thống Pháp, việc hợp tác trong chống chủ nghĩa khủng bố giữa Anh và Pháp “hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch trao đổi thông tin tình báo, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan mật vụ hai nước”: Chúng tôi cùng thông qua quyết định sẽ tiếp tục hành động, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Kế hoạch này sẽ được hiện thực hóa bởi các cơ quan mật vụ của chúng tôi và nhắm tới việc siết chặt các nghĩa vụ của các trang chủ trong việc loại bỏ các thông tin kích động chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông Macron, hiện vẫn có quy định đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhưng các cam kết này chưa đủ chặt chẽ. Tổng thống Pháp đã đưa ra số liệu thống kê để chứng minh điều này: gần 50% các phần tử khủng bố tiềm năng hoặc những phần tử bị tẩy não chịu tác động bởi các luận điệu tuyên truyền ngay trong 2 giờ đầu tiên sau các vụ khủng bố lớn. “Hiện các biện pháp loại trừ các thông tin tiêu cực trên Internet chỉ được áp dụng sau 48 giờ (kể từ sau khi xảy ra các vụ khủng bố)”- ông Macron nhấn mạnh.

Đức Dũng (Lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !