Andrey Hungovich Nguyen – chàng trai 20 tuổi với khát vọng phục vụ bóng đá Việt

Sau những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế, rất nhiều cầu thủ gốc Việt đang rèn luyện và thi đấu tại nước ngoài đã bày tỏ nguyện vọng về Việt Nam thi đấu. Một trong số đó là Andrey Hungovich Nguyen – chàng trai 20 tuổi mang 2 dòng máu Việt – Nga.

Andrey Hungovich Nguyen.

Sau chức vô địch AFF Cup 2018 của ĐT Việt Nam với sự đóng góp thầm lặng của Đặng Văn Lâm - Lev Sonovich Dang, một cái tên khác là Vikor Lê Khắc cũng đã được “để mắt”. Và hôm nay, thêm một cái tên đáng chú ý nữa cũng đang mong mỏi được về Việt Nam thi đấu.

Hungovich – chàng trai 20 tuổi đang là nhân tố quan trọng của đội bóng của tỉnh Moskva. Andrey năm nay 20 tuổi, là con trai duy nhất của một gia đình có bố là người Việt, mẹ người Nga. Bố Andrey là ông Nguyễn Hùng, từng tốt nghiệp trường phi công quân sự Liên Xô, hiện làm cho dự án TH True Milk tại Nga, mẹ là Svetlana Anatolyevna, hiện công tác tại cơ quan Vietnam Airlines ở Moskva.

Lên 6 tuổi, Andrey đã được bố dẫn đến tập bóng tại CLB bóng đá Mosvkovich, của nhà máy ô tô Moskovich, dưới sự huấn luyện của một cựu cầu thủ Spartak Moskva. Andrey và các bạn đã 4 năm liền là vô địch giải các CLB bóng đá nhí lứa tuổi sinh 1998. Trong những lần đó, Andrey 2 lần được bầu là cầu thủ hay nhất giải, năm 2009 và 2011.

Andrey Hungovich Nguyen và bố mẹ.

Năm 2010, gia đình Andrey chuyển về thành phố nhỏ là Dzerzinski sát cạnh đường vành đai Moskva. Cậu tiếp tục chơi cho đội bóng Orbita của cung thể thao thiếu niên thành phố, ở vị trí tiền vệ phải.

Cùng với đồng đội ở Orbita, Andrey tiếp tục gặt hái những thành công mới (3 năm liền vô địch và 1 năm giải nhì tại giải các đội bóng không chuyên của tỉnh Moskva). Vì có thành tích tốt trong thi đấu va nghiêm túc trong rèn luyện, tham gia giải, Andrey Nguyen lọt vào danh sách được theo dõi của liên đoàn bóng đá Nga RFS.

Năm 2015, bố của Andrey đâu cậu về Việt Nam tìm cơ hội đá thử để được một CLB nào đó nhận, nhưng đáng tiếc là không liên lạc được nên mọi chuyện không được như mong muốn. Quay lại Nga, sau khi tốt nghiệp phổ thông và đậu vào đại học Hàng không Moskva, Andrey vẫn tập luyện đều đặn cho CLB Orbita đồng thời vẫn tham gia các giải của tỉnh Moskva tổ chức. Ở trường đại học, cậu được gọi vào đội tuyển của trường.

Mùa hè 2018, Andrey được gọi lên tuyển của tỉnh Moskva đi thi đấu giải các khu vực của UEFA (vùng châu Âu của Nga). Mấy trận đầu cậu chỉ ở ghế dự bị, không được vào sân. Trong 2 trận đầu tiên của giải, đội tỉnh Moskva đều không thắng. Đến trận thứ ba HLV mới tung Andrey vào hiệp hai thì tiền vệ này ghi bàn và kiến tạo một bàn cho đồng đội. Kết quả, đội tuyển tỉnh Moskva chỉ đứng thứ hai, vuột mất cơ hội đến Ailen trong mùa hè tới.

Vào năm học mới Andrey tiếp tục tham gia trong tuyển của trường Đại học Hàng không đi thi đấu giải các trường Đại học Moskva và hiện đang trong top đầu. Nhiều trận, chàng tiền vệ mang hai dòng máu Việt - Nga được bầu chọn là cầu thủ hay nhất. Các trận đấu đều được phát online trên youtube hoặc mạng thể thao ở Nga.

Mấy ngày qua, khi nghe tin đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup, Andrey rất háo hức và mong bố mẹ cho về Việt Nam để tìm cơ hội lần nữa. Được biết, hiện nay chàng tiền vệ này đang sở hữu chiều cao 1m74 và nặng 68kg. Vẫn biết việc các cầu thủ gốc Việt thi đấu thành công ở nước ngoài nhưng chưa chắc phù hợp với bóng đá Việt Nam, nhưng với tấm gương Đặng Văn Lâm hy vọng con đường trở về phục vụ Tổ quốc của các cầu thủ gốc Việt sẽ rộng mở hơn.

Phan Việt Hùng

VPBank Hanoi International Marathon 2023 gây sốt với giá vé ưu đãi đặc biệt

Chưa đầy 24h tiếng đồng hồ sau khi chính thức mở bán vé với giá ưu đãi đặc biệt, VPBank Hanoi International Marathon 2023 đã thu hút 4000 vận động viên (VĐV) đăng ký tham gia ở tất cả các cự ly.

Cung đường Baden Mountain Marathon 2023 sẽ vượt qua các địa danh nào ở Tây Ninh?

Với thông điệp “Đường chạy huyền thoại”, giải chạy BaDen Mountain Marathon 2023 diễn ra từ 22-23/4/2023 sẽ đưa các vận động viên vượt qua cung đường đẹp như tranh kết nối giữa các địa danh đã đi vào huyền thoại trên vùng đất thánh Tây Ninh.

Thua Hàn Quốc, tuyển nữ Việt Nam vẫn tiến vào vòng Play-off

Thắng nữ Việt Nam 3-0 các cầu thủ nữ Hàn Quốc đứng đầu bảng A, còn các cô gái của chúng ta xếp nhì bảng và sẽ cùng đội chủ nhà tiến vào vòng Play-off.

Chủ tịch VPF: "Hy vọng Việt Nam sớm đẩy lùi dịch Corona"

Chủ tịch VPF ông Trần Anh Tú cho biết, hy vọng Việt Nam sớm kiểm soát được dịch virus Corona để các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong đó có Cup Quốc gia 2020 sẽ không bị lùi vô thời hạn.

Vòng 25 Premier League: M.U bỏ lỡ cơ hội vàng để đuổi Chelsea

Việc Chelsea bị cầm hòa trên sân King Power trước Leicester City là cơ hội vàng để Manchester United áp sát tốp 4 cũng như cắt đuôi đối thủ, tuy nhiên “Quỷ đỏ” đã không thể làm được điều này khi phải chia điểm với Wolverhampton Wanderers trên sân nhà

Vòng 24 Ngoại hạng Anh: HLV Frank Lampard hài lòng với 1 điểm trước Arsenal

Mặc dù chỉ có được kết quả hòa khi tiếp đón Arsenal trên sân nhà và chơi hơn người trong phần lớn thời gian của trận đấu, nhưng HLV Frank Lampard của Chelsea vẫn tỏ ra hài lòng khi cho rằng đội bóng của ông đã chơi một trận “tốt hơn trận trước”.

AFC "mách nước" cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước trận đấu với U23 Triều Tiên

Trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Triều Tiên, Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã có những nhận xét về vấn đề mà các học trò của HLV Park Hang Seo đang gặp phải. Tuy nhiên, AFC vẫn ghi nhận một điểm sáng le lói từ hàng phòng ngự của U23 Việt Nam.

Nguyễn Quang Hải: “U23 Việt Nam sẽ chiến đấu hết mình và đang quyết tâm rất cao"

Trong buổi tập trước trận đấu với U23 CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ lượt cuối của bảng D, đội trưởng Nguyễn Quang Hải cho biết, toàn đội sẽ chiến đấu hết mình và quyết tâm cao hơn nữa để giành chiến thắng trong trận đấu tối 16/1.

Đình Trọng: "Chúng tôi có cơ hội để bước vào vòng tiếp theo"

Trả lời website của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), trung vệ Trần Đình Trọng khẳng định Việt Nam vẫn đang có cơ hội lọt vào vòng bán kết U23 châu Á 2020, bất chấp kết quả hòa 0-0 trước Jordan tại lượt trận thứ 2, bảng D diễn ra hôm qua (13/1).

Hòa 0-0 trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo mất quyền tự quyết

Với kết quả hòa trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ không thể tự quyết số phận của mình ở lượt trận cuối cùng tại VCK U23 châu Á 2020.

Đang cập nhật dữ liệu !