Án tù cao nhất cho tội giao dịch nội gián

Raj Rajaratnam, một tỉ phú qũy đầu tư, đã bị tuyên án 11 năm tù giam sau một trong những vụ giao dịch nội gián lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Án tù cao nhất cho tội giao dịch nội gián

11 năm tù cao nhất cho tội giao dịch nội gián

Raj Rajaratnam (trái) bị tòa án liên bang Manhattan tuyên án 11 năm tù giam vì tội giao dịch nội gián – Nguồn: Bloomberg

Theo Bộ Tư pháp, đây là án tù nặng nhất từ trước đến nay dành cho tội giao dịch nội gián, và đây cũng là trường hợp lừa đảo trong thị trường chứng khoán kéo dài trong khoảng thời gian dài kỷ lục đến hàng năm trời.

Rajaratnam, 54 tuổi và là người đứng đầu quỹ Galleon Management, bị kết án vào hồi tháng 5 do thực hiện 14 lần cấu kết và gian lận chứng khoán để lấy thông tin nội bộ một cách phi pháp nhằm mua các cổ phiểu như cổ phiếu của Goldman Sachs, Google, Hilton và Intel. Chính quyền ước tính lợi nhuận thu được từ các giao dịch nội gián là 72 triệu USD.

Cựu công tố viên liên bang Robert W. Ray nói, bản án 11 năm tù cho thấy xu hướng xử phạt nghiêm khắc hơn với cách hành vi giao dịch nội gián.

Cách đây chưa đến một thập kỷ, nếu một bị đơn của một vụ giao dịch nội gián bị tuyên án quá 2 năm tù giam thì đó là điều bất thường, ông Ray nói.

Vụ phạm pháp của Rajaratnam là “một vi rút xuất hiện trong văn hóa kinh doanh của chúng ta cần phải bị tiêu diệt tận gốc,” thẩm phán Richard J. Holwell phát biểu khi tuyên án trong phiên tòa diễn ra ở New York.

“Đó là kết cục buồn cho một trường hợp một thời lừng lẫy,” chưởng lí của Manhattan, Preet Bharara nói trong một cuộc họp báo.

“Các nhà giao dịch chứng khoán không được phép theo đuổi lợi nhuận bằng các phương tiện tham nhũng,” ông nói.

Rajaratnam phải bồi thường 53.4 triệu đô la và trả tiền phạt là 10 triệu đô la. Ngoài tiền bảo lãnh 100 triệu đô la, dự kiến anh ta phải thực thi án tù bắt đầu từ ngày 28 tháng 11.

Luật sư của Rajaratnam cho biết ông sẽ kháng cáo.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp không cho phép Rajaratnam tại ngoại trong thời gian ông kháng cáo vì cho rằng ông ta có thể sẽ bỏ trốn về quê mình ở Sri Lanka hay một nước nào khác.

Chính quyền cho biết, Rajaratnam đã thu thập các thông tin nội gián về các vụ giao dịch kinh doanh và thông cáo về doanh thu khi các thông tin còn chưa được công bố. Những người cung cấp tin cho ông ta gồm một thành viên hội đồng quản trị của Goldman Sachs, một nhân viên lâu năm của công ty tư vấn McKinsey & Co. và một nội gián trong cơ quan xếp hạng tín dụng Moody.

Nhà chức trách cho biết, để chi trả cho các nguồn tin, Rajaratnam đã chuyển tiền ra các tài khoản nước ngoài bằng tên giả. Ông ta đã bảo đối tác của mình sử dụng điện thoại di động trả trước và tạo email giả để che đậy cho các giao dịch của mình.

Rajaratnam đã tiếp nối danh sách các nhân vật có máu mặt bị đưa vào tù, gồm cựu giám đốc điều hành của Enron Jeffrey Skilling, cựu giám đốc điều hành WorldCom là Bernard Ebbers và nổi tiếng nhất là quân sư của mô hình Ponzi, Bernard L. Madoff. Ông Madoff hiện đang thụ án tù giam 150 năm sau khi lừa đảo hàng tỉ đô la của hàng nghìn người.

Lê Dung

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !