An Quý Hưng thua lỗ bao nhiêu kể từ ngày "xuống tiền" vào Vinaconex?

Ngày 22/11/2018, tại phiên đấu giá cổ phần của Vinaconex do Viettel và SCIC nắm giữ, Công ty TNHH An Quý Hưng đã mua thành công 255 triệu cổ phiếu VCG, tương đương 57,71% cổ phần của VCG từ SCIC.

Mức giá đấu thành công lên đến 28.900 đồng/cổ phiếu, đây là mức giá khá sốc khi giá khởi điểm được đưa ra chỉ là 21.300 đồng/cổ phiếu, và giá giao dịch trên sàn tại thời điểm đó chỉ 17.700 đồng/cổ phiếu.

Để có thể thâu tóm 57,71% cổ phần tại Vinaconex và trở thành cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp này, An Quý Hưng đã phải chi ra 7.369 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu VCG đã tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần sau với 1 phiên giảm sàn bởi thông tin về nội bộ lục đục của công ty. VCG chốt phiên 29/3 ở mức giá 27.000 đồng/cổ phiếu, với mức giá này, nhà đầu tư An Quý Hưng đã lỗ 485 tỷ đồng kể từ ngày chi tiền tấn thâu tóm Vinaconex.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu VCG đã tăng 52% kể từ ngày Vinaconex “thay máu” toàn bộ HĐQT và BKS. Việc thay đổi này diễn ra sau khi An Quý Hưng mua lại 57,71% cổ phần Vinaconex từ SCIC, và hai nhà đầu tư là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ mua lại 21,3%  và CTCP Đầu tư Star Invest mua lại 7,57% cổ phần tại Vinaconex từ Viettel và Pyn Elite Fund.

Cũng chính vì 3 cổ đông lớn mới của Vinaconex không thể tìm được tiếng nói chung nên mới đây, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội) ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019.

Việc tòa án ra quyết định này xuất phát từ đơn yêu cầu của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest cùng các chứng cứ và tài liệu có liên quan.

HĐQT mới của Vinaconex ra mắt tháng 1/2019 đến nay đã có những bất đồng nghiêm trọng.

Ngay sau quyết định nói trên của tòa án, Vinaconex (thực chất là An Quý Hưng) có văn bản khiếu nại gửi Chánh án tòa án Nhân dân TP Hà Nội và Chánh án Tòa án Nhân dân quận Đống Đa. 

Trong đó, đơn vị này kiến nghị hủy bỏ biện pháp khẩn cấp mà cơ quan này vừa ban hành. Đồng thời, Vinaconex yêu cầu các bên liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Tổng công ty và các cổ đông của Vinaconex đối với các tổn thất do ảnh hưởng tiêu cực từ quyết định dừng khẩn cấp nói trên, bao gồm cả việc giảm giá cổ phiếu sau khi quyết định này được công bố. 

Trước đó, đại hội cổ đông bất thường của Vinaconex đã bầu ông Đào Ngọc Thanh - người từng giữ chức Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Việt Hưng - chủ đầu tư dự án Khu đô thị (Ecopark) vào vị trí Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Ông Đào Ngọc Thanh hiện cũng đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Contana, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API)... 

Ngoài ông Đào Ngọc Thanh là người thuộc nhóm cổ đông Công ty TNHH An Quý Hưng như đã nói ở trên, HĐQT Vinaconex còn có ông Nguyễn Xuân Đông hiện đang là CEO của An Quý Hưng. Ông Đông được bầu làm thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinaconex.

An Quý Hưng là công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trụ sở chính tại Chương Mỹ, Hà Nội.  Công ty được thành lập năm 2011 và hiện là công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại khu vực miền Bắc cũng như lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Hiện tại, cơ cấu cổ đông An Quý Hưng gồm ông Nguyễn Xuân Đông – Tổng giám đốc nắm 78,4% vốn và vợ ông là bà Đỗ Thị Thanh nắm 21,6% vốn.

Hiền Anh
Từ khóa: An Quý Hưng Vinaconex VCG Chủ tịch Vinaconex HĐQT Vinaconex Tòa dùng biện pháp khẩn cấp với Vinaconex Thiệt hại của cổ đông Vinaconex

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.