Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.
Phần chân nhiễm vi khuẩn của ông N.V.T |
Cùng bạn bè ăn món gỏi cá rô phi, ngày hôm sau, ông N.V.T. ở Hải Phòng bắt đầu phát sốt, chân phải tê và không thể cử động được. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng trong tình trạng sốc, suy giảm chức năng gan, thận…Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm…
Sau hổi chẩn, các bác sĩ đã chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu lấy tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, vì điều kiện bệnh nặng và gia đình chưa thống nhất, nên bệnh nhân được tiến hành rạch tháo mủ ở cẳng chân phải và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Tại đây, các bác sĩ trực cấp cứu chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và hồi sức liên tục hội chẩn, đưa ra các biện pháp tốt nhất nhằm duy trì tình trạng huyết động, đưa ra phương án xử lý vết thương ở cẳng chân cho người bệnh. Sau 3 ngày điều trị tích cực, may mắn bệnh nhân đã tỉnh dần và các chỉ số trong cơ thể dần ổn hơn. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.
1 tuần điều trị tích cực, tình trạng toàn thân của bệnh nhân tiến triển tốt hơn, không còn dùng vận mạch, chức năng gan và thận dần trở lại bình thường. Bệnh nhân được phẫu thuật lại để cắt lọc và xử trí nhiễm khuẩn ở cẳng chân phải, cùng với việc duy trì kháng sinh liều cao, thay băng chăm sóc tại chỗ. Kết quả xét nghiệm sau đó, bệnh nhân không còn ghi nhận sự xuất hiện của “tả biển”.
PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, mặc dù giữ được tính mạng, giữ được chân, nhưng bệnh nhân sẽ còn phải dành thời gian tập phục hồi chức năng để có thể trở lại cuộc sống bình thường.
Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là một loại vi khuẩn trong cùng một nhóm với những vi khuẩn gây bệnh tả. Vi khuẩn này sống trong vùng nước mặn lợ và gây ra bệnh đường tiêu hóa ở người.
Các triệu chứng thường gặp của nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là: Tiêu chảy nước (đôi khi tiêu chảy ra máu),đau bụng, buồn nôn, sốt, nhức đầu. Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.
Thông thường, các triệu chứng từ nhẹ, trung bình đến nghiêm trọng và kéo dài khoảng 3 ngày (trong khoảng từ 8 giờ đến 12 ngày). Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể nặng ở những người bị ức chế miễn dịch như những người được điều trị ung thư.
Trường hợp vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus lây nhiễm vào vết thương, các triệu chứng xung quanh vết thương có thể bao gồm: đau, đỏ, chảy dịch hoặc mủ…
Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có thể do ăn sò, ốc sống hoặc chưa được nấu chín hay uống nước bị ô nhiễm.
Ngoài ra các bác sĩ cũng cho biết, một nguyên nhân ít phổ biến hơn là do vi khuẩn Vibrio gây nhiễm trùng vết thương khi vết thương hở tiếp xúc với nước biển.
Có nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus như: Ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín; Lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác và trên nền tảng bệnh nhân có bệnh mãn tính từ trước.
Qua trường hợp của bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh trong cộng đồng hiện nay, đặc biệt là việc sử dụng thức ăn chưa được nấu chín kĩ luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật có trong thực phẩm không những nguy cơ đe dọa tới tính mạng và còn ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt và lao động về sau.
Do đó, người dân cần “ăn chín, uống sôi” và tránh tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và người thân.
N.Huyền