Ấn Độ ủng hộ sớm có Bộ qui tắc ứng xử cho Biển Đông

Hôm 16/11, Ấn Độ tuyên bố ủng hộ Bộ qui tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc để quản lý Biển Đông bất chấp sự khác biệt giữa các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á về việc “quốc tế hóa” vấn đề này.

Tuyên bố này của Ấn Độ được đưa ra một ngày trước khi Thủ tướng nước này Manmohan Singh đến Campuchia tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Ấn Độ ủng hộ sớm có Bộ qui tắc ứng xử cho Biển Đông - ảnh 1
Ấn Độ khẳng định ủng hộ Bộ qui tắc ứng xử cho Biển Đông.

"Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực để đạt được Bộ qui tắc ứng xử (COC) và những biện pháp giúp Biển Đông trở thành khu vực của sự hợp tác”, Ngoại trưởng Ranjan Mathai phát biểu.

Theo trang The Hindu Business, khi được hỏi liệu vấn đề tranh chấp chủ quyền có được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á không, ông Mathai nói rằng: “Các nhà lãnh đạo có thể thảo luận bất kỳ vấn đề gì mà họ muốn. Tất nhiên khi các nhà lãnh đạo nhóm họp, họ sẽ tiến ngay đến các vấn đề cấp thiết nhưng những vấn đề này sẽ được thảo luận với quan điểm là Hội nghị thượng đỉnh Đông Á có ưu tiên cao nhất là xây dựng cầu nối để các nước khác nhau có thể hợp tác”.

Trước khi Hội nghị khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã đề nghị các bên tham gia "không nên để vấn đề Biển Đông phủ bóng đen lên Hội nghị" với hàm ý đề nghị hạn chế bàn thảo về vấn đề này. Trong cuộc gặp của lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN với Thủ tướng Nhật Bản, đại diện nước chủ nhà Campuchia đã đơn phương tuyên bố "ASEAN đã quyết định không quốc tế vấn đề Biển Đông". Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị Nhật Bản và Philippines phản đối mạnh mẽ.

Dẫn lời của Thủ tướng Ấn Độ, ông Mathai nhấn mạnh rằng Hội nghị thượng đỉnh Đông Á là diễn đàn quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế và củng cố các lợi ích kinh tế của tất cả các nước liên quan.

Cách đây một năm, Ấn Độ cũng có “hục hặc” với Trung Quốc khi Trung Quốc phản đối kế hoạch của Ấn Độ khai thác khí hydrocarbon tại bờ biển Việt Nam.

Quan điểm trên của Ấn Độ được đưa ra trái ngược hẳn với bối cảnh các thành viên ASEAN không thống nhất về vấn đề Biển Đông. Campuchia phản đối “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông còn Philippines thì không nhất trí với Campuchia.

TÙNG LÂM

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !