Ấn Độ từ bỏ chế tạo xe tăng chiến đấu nội địa?

Tuần trước, Quân đội Ấn Độ đã đưa ra một yêu cầu mời thầu nhằm thu hút các công ty quốc phòng trên thế giới tham gia phát triển một loại xe quân sự tương lai (FRCV) tối tân.

“Quân đội Ấn Độ có kế hoạch thiết kế và phát triển một mẫu xe chiến đấu tối tân thế hệ mới (FRCV) và sẽ được sử dụng trong quân đội trong những thập kỷ tới đây. Loại khí tài này sẽ là nền tảng để phát triển các loại xe tăng chiến đấu nhằm thay thế xe T-72 của Lực lượng tăng thiết giáp Ấn Độ”, văn bản yêu cầu viết.

Ấn Độ từ bỏ chế tạo xe tăng chiến đấu nội địa? - ảnh 1

Mẫu xe tăng Arjun Mk-II của Ấn Độ, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Quân đội Ấn Độ coi mẫu xe này là nền tảng cho 11 loại xe quân sự khác nhau, bao gồm xe hạng nhẹ, xe xây cầu dã chiến, pháo tự hành, pháo phòng không và các loại xe hỗ trợ quân y.

Thêm vào đó, quân đội Ấn Độ nhấn mạnh rằng loại FRCV này “nằm trong hạng mục xe tăng hạng trung”, và phải “ngang bằng với các loại xe tăng hiện hành về tầm bắn, khả năng chiến đấu dưới mọi điều kiện thời tiết, sử dụng nhiều loại đạn pháo và có sức công phá lớn”. Ấn Độ muốn loại FRCV này được đưa vào sử dụng vào năm 2025 hoặc 2027, tuy nhiên thời hạn rất có thể sẽ phải kéo dài hơn thế khi xét đến những hoạt động sản xuất vũ khí của Ấn Độ trong quá khử.

Do đó, vào thời điểm hiện tại, Ấn Độ vẫn phải tiếp tục nâng cấp đội xe tăng T-72 cũ gồm 1.900 xe của mình. Cho đến giờ, New Delhi đã thất bại trong việc sản xuất hàng loạt một loại xe tăng chiến đấu trong nước.

Thư yêu cầu mời thầu cũng có thể sẽ là bản án tử cho dự án xe tăng sản xuất trong nước Arjun MK-I của Ấn Độ, một mẫu xe được thiết kế kém với quá nhiều lớp giáp bảo vệ nhưng động cơ không đủ khỏe, và đã gặp phải rất nhiều vấn đề trong việc sản xuất và thử nghiệm. Phần lớn 80% trong số 124 đội xe tăng Arjun MK-I đã bị ngừng sử dụng do hơn 90 lỗi kỹ thuật khác nhau.

Ấn Độ đang nghiên cứu phát triển một phiên bản cải tiến của Arjun là mẫu MK-II, hiện đang cho những kết quả rất tốt so với những loại xe tăng T-90M được lắp ráp ở Ấn Độ. So với phiên bản cũ, tính năng của MK-II được cải thiện 93% và 60% linh kiện xe được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ đã yêu cầu phát triển một loại tên lửa chống tăng mới nhằm trang bị cho xe MK-II, và rất có thể loại xe này sẽ không được đưa vào sử dụng trong thời gian sắp tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !