Ấn Độ: "Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường chính trị"

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cảnh báo về mối đe dọa từ sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của của nước láng giềng Trung Quốc và sự liên minh giữa nước này với Pakistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony cho rằng cách tiếp cận của Trung Quốc đối với Ấn Độ về cuộc tranh chấp chủ quyền biên giới và các vấn đề khác, thậm chí ngay cả sau khi Trung Quốc hoàn thành chuyển giao quyền lực, “có khả năng sẽ không thay đổi” trong tương lai.   

Ấn Độ:
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony.

Ông Antony cho rằng do đó, các lực lượng vũ trang Ấn Độ cần phải “từng bước phát triển” khả năng của mình để đạt được “năng lực phòng ngừa tối thiểu đáng tin cậy” nhằm chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cũng chỉ ra rằng chính phủ nước này đang cố gắng giải quyết các vấn đề với Trung Quốc một cách “hòa bình” và đồng thời nhận định rằng cơ chế giải quyết vấn đề biên giới song phương mà hai nước mới đạt được là “bước tiến tích cực”.

Nhưng ông Antony cũng nhấn mạnh rằng nhiệm vụ rất quan trọng là phải hiện đại hóa các lực lượng vũ trang để đối phó với một Trung Quốc ngày càng “quyết liệt về mặt quân sự” và một trong số các biểu hiện là Bắc Kinh cho xây dựng một loạt cơ sở hạ tầng quân sự dọc theo Đường kiểm soát thực tế dài 4.057 km (biên giới Trung - Ấn) cũng như đặt căn cứ quân sự tại quốc gia khác như Pakistan.

Năm 1962, Ấn Độ và Trung Quốc là đối thủ của nhau trong cuộc chiến tranh biên giới ở vùng núi Himalaya.

Ấn Độ đã có một số bước đi chiến lược nhằm đối phó với Trung Quốc nhưng cần phải làm nhiều hơn và nhanh hơn nữa. Mặc dù Không quân Ấn Độ đã điều chiến đấu cơ Sukhoi-30MKI tới khu vực phía đông bắc còn Hải quân thì tăng cường các lực lượng ở vùng biển phía đông nhưng kế hoạch của quân đội thiết lập một lực lượng chiến đấu trên địa hình đồi núi cùng với các cơ sở hạ tầng tương ứng vẫn chưa bắt đầu.

Trung Quốc vừa tiếp quản cảng Gwadar của Pakistan ở gần biên giới với Ấn Độ giúp củng cố mối quan hệ kinh tế và hợp tác an ninh giữa Bắc Kinh và Islamabad. Trong bối cảnh đó, ông Anony cho rằng mọi sự hỗ trợ của chính quyền đối với các lực lượng vũ trang sẽ được dành cho “các biện pháp cần thiết” để đối phó với “bất kỳ mối đe dọa nào nảy sinh”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Pakistan là “mối đe dọa có một không hai” do nước này mở rộng kho vũ khí, hiện đại hóa quân sự với tốc độ nhanh chóng nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tùng Lâm

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !