Ấn Độ 'qua mặt' Việt Nam, Thái Lan về xuất khẩu gạo

Thái Lan bị mất danh hiệu là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong suốt ba thập kỷ qua. Hiện xuất khẩu gạo của nước này đã đứng sau Ấn Độ và Việt Nam.

Theo số liệu được công bố, trong năm 2012, Việt Nam xuất khẩu 7,6 triệu tấn gạo, tăng 10% so với năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã vượt quá 9,5 triệu tấn, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Ấn Độ 'qua mặt' Việt Nam, Thái Lan về xuất khẩu gạo - ảnh 1

Theo Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan và số liệu mới nhất của Bộ Thương mại nước này cho biết, năm 2012, Thái Lan xuất khẩu được 6,9 triệu tấn gạo, giảm 35,5% từ 10,7 triệu tấn so với năm ngoái. Trong số 6,9 triệu tấn này, có 1,7 triệu tấn đã được đăng ký như là các chương trình trao đổi giữa các chính phủ, điều khiến cho Hiệp hội lúa gạo cũng như các doanh nghiệp tư nhân Thái Lan phải đặt câu hỏi.

“Chương trình trao đổi giữa các chính phủ mà chúng tôi được biết duy nhất là lô hàng 300.000 tấn đến Indonesia vào đầu năm 2012”, Thông tấn xã Nigeria trích lời ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan khi nói về vấn đề này. “Các thỏa thuận vẫn còn là bí mật với chúng tôi bởi chúng tôi không có thông tin nào về chúng”, ông nói thêm.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu đổ lỗi cho tình trạng bỏ rơi xuất khẩu bởi cái gọi là chương trình cam kết lúa gạo của Chính phủ Thái Lan. Theo đó, Chính phủ nước này đồng ý mua thóc gạo trắng từ nông dân ở mức giá cố định 15.000 baht (484 USD)/tấn và loại gạo hoa nhài chất lượng cao ở mức 20.000 baht (645 USD)/tấn.

Chương trình này là một trong những chính sách dân túy của Đảng cầm quyền Pheu Thái sử dụng để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7/2011. 

Minh Anh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !