Ấn Độ phát hiện ra cách để “luồn lách” lệnh trừng phạt của Mỹ?

Trước đó vào đầu tháng 6, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã nhấn mạnh rằng họ không có ý định từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 với Moscow mặc cho Mỹ đe dọa trừng phạt.

Cụ thể theo một số nguồn tin giấu tên, Ấn Độ sẽ chi trả bằng đồng euro thay vì bằng USD để mua vũ khí Nga nhằm tránh bị Mỹ trừng phạt. Những người này cho biết mặc dù một phần khoản tiền chi trả đã được thực hiện bằng đồng ruble, song mới đây Moscow và New Delhi đã đạt được một thỏa thuận để ngân hàng của Nga sẽ nhận khoản tiền còn lại dưới dạng đồng euro.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Nhiều hợp đồng cung cấp các loại khí tài quân sự cho Ấn Độ của Nga có tổng giá trị khoảng 4 tỉ USD đã được hai bên ký kết, trong đó có hợp động cung cấp hệ thống S-400 và 4 tàu khu trục, cũng như thỏa thuận cho thuê tàu ngầm Chakra III. Thêm vào đó, hai nước dự kiến sẽ ký kết 2 thỏa thuận nữa liên quan đến việc cung cấp súng trường AK-203 và trực thăng Ka-226 cho quân đội Ấn Độ.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Ấn Độ không được mua hệ thống S-400, đồng thời đề xuất cung cấp một hệ thống phòng không tương tư do Mỹ sản xuất.

“Về vấn đề S-400, chúng tôi kêu gọi tất cả các nước đồng minh và đối tác của chúng tôi, trong đó có Ấn Độ, từ bỏ các hoạt động giao dịch với Nga có thể khiến quốc gia này chịu các hình thức trừng phạt trong khuôn khổ Đạo luật Đối phó với kẻ thù của Hoa Kỳ thông qua trừng phạt (CAATSA). Đây là thời điểm mà chúng tôi muốn khuyến khích Ấn Độ tìm những sự lựa chọn khác”, một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết.

Đạo luật CAATSA đã được phê duyệt vào năm 2017, cho phép Washington có thể áp đặt trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào mua các loại khí tài quốc phòng do Nga sản xuất. Dù vậy, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết họ sẽ không từ bỏ thỏa thuận mua S-400 mặc cho nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

New Delhi cho biết họ đã sẵn sàng mua hệ thống tên lửa S-400 vào năm 2015. Thỏa thuận cung cấp vũ khí này đã được ký kết khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Ấn Độ vào năm 2018.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ấn Độ S-400 Nga thỏa thuận Mỹ trừng phạt

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !