Ấn Độ khẳng định tiếp tục hợp tác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông

Hôm 3/6, hãng tin Mint của Ấn Độ cho hay, Công ty dầu khí Quốc gia Ấn Độ Videsh (OVL) sẽ tiếp tục hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Động thái này giúp khẳng định được chủ quyền của Việt Nam tại khu vực này.

Theo Mint, hãng tin lớn thứ hai của Ấn Độ, OVL đã nhất trí tiếp tục khai thác tại lô 128 nằm trong thềm lục địa của Việt Nam.

Ấn Độ khẳng định tiếp tục hợp tác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông - ảnh 1

Ảnh minh họa

Quyết định trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đưa giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Một giám đốc của OVL xác nhận: “Chúng tôi có nhiều việc chưa hoàn thành tại lô này. Chính phủ Việt Nam đang chia sẻ thêm thông tin và dữ liệu, trên cơ sở đó chúng tôi sẽ quyết định nơi sẽ khoan. Lý do thương mại đằng sau quyết định của chúng tôi là nếu chúng tôi không khoan, chúng tôi sẽ phải trả tiền. Ngoài ra, lý do chưa được tiết lộ là một trong những lý do có tính chất chiến lược".

Một giám đốc khác của OVL cho biết: "Chúng tôi muốn mở rộng sự hiện diện ở khu vực đó. Mặc dù chúng tôi đã sẵn sàng mở rộng sự hiện diện, nhưng điều này cũng phụ thuộc vào các bên khác. Chúng tôi sẽ xem xét xem nên gia hạn hoạt động thêm một hay hai năm”. 

OVL là một bộ phận hoạt động ở nước ngoài của Tập đoàn Dầu khí và Khí đốt tự nhiên (ONGC). Công ty này đầu tư tương ứng 45% và 100% cổ phần trong lô 06.1 và 128 ở Việt Nam. OVL đã đầu tư khoảng 46 triệu USD trong lô 128.

Động thái trên được đưa ra khi chính phủ của Tân Thủ tướng Ấn Độ Narandra Modi hứa hẹn sẽ khởi động lại chính sách đối ngoại của nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Mint, hãng tin lớn thứ hai của Ấn Độ, thuộc Tập đoàn Truyền Thông HT, có trụ sở ở Delhi. Mint nhắm mục tiêu vào các đối tượng độc giả là các nhà quản lý kinh doanh và các nhà hoạch định chính sách.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !