Ấn Độ điều thêm binh sĩ và trực thăng tới sát biên giới Trung Quốc làm gì?

Một nhà phân tích Trung Quốc nhận định, việc Ấn Độ tăng cường triển khai binh sĩ tới sát biên giới Trung Quốc là hành động khiêu khích, có khả năng phá vỡ lòng tin song phương và mối quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, hôm 31/3, hãng tin Press Trust of India (PTI) đưa tin Ấn Độ đã điều động thêm quân đội và tăng cường tuần tra dọc biên giới với Trung Quốc ở khu vực khu tự trị Tây Tạng sau lần đối đầu căng thẳng kéo dài hơn 2 tháng hồi năm ngoái ở cao nguyên Doklam.

Trung - Ấn tiếp tục có những hành động tăng cường kiểm soát khu vực biên giới.

Trong khi đó, giới chức quân đội Ấn Độ cho biết, quân đội nước này đã tăng cường giám sát các hoạt động của Trung Quốc và thường xuyên điều động trực thăng làm nhiệm vụ trinh sát ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Còn theo PTI, để đối phó trước những hành động “khiêu khích” ở khu vực dọc biên giới của Trung Quốc, Ấn Độ sẽ tập trung vào những khu vực "nhạy cảm" bao gồm các con sông và ngọn núi nằm ở trên độ cao 5.181 m.

“Ấn Độ sẽ tăng cường triển khai quân đội dọc biên giới do quốc gia này chưa bao giờ tin rằng khu vực này sẽ trở nên yên ấm”, ông Zhao Gancheng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu hôm 1/4. 

“Ấn Độ cũng cho rằng các cuộc xung đột biên giới với Trung Quốc sẽ có thể xảy ra”, ông Zhao nói.

Tuy nhiên, theo ông Zhao, hành động của quân đội Ấn Độ sẽ chỉ làm xói mòn lòng tin giữa hai nước cũng như gây ra những bất ổn cho an ninh khu vực.

Việc liên quân hai nước mất lòng tin sẽ làm ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong quan hệ Trung - Ấn bao gồm ngoại giao, kinh tế và trao đổi văn hóa, ông Zhao nhận định.

Cũng theo ông Zhao, Ấn Độ đang nhanh chóng triển khai xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng dọc biên giới với Trung Quốc như đường bộ, sân bay và cả đường hầm để vận chuyển các thiết bị quân sự.
Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !