Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông

Mặc dù Trung Quốc tỏ ra khó chịu về mối quan hệ năng lượng đang ngày càng bền chặt giữa Ấn Độ và Việt Nam, New Delhi vẫn đang lên kế hoạch ‘bơm’ thêm 145,94 triệu USD vào lĩnh vực khai thác khí đốt ở Biển Đông.
Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông - ảnh 1
Một dàn khoan Ấn Độ liên doanh với Việt Nam trên Biển Đông. (Ảnh: India TV)

Mặc dù phía Trung Quốc liên tục tỏ thái độ khó chịu với sự hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam nhưng điều đó không ngăn cản được New Delhi bắt tay chặt hơn và động thái này của Ấn Độ được cho là đã thể hiện những ý nghĩa chiến lược. Nội các của Liên minh Ấn Độ sẽ xem xét đề nghị này vào hôm nay (16/5).

Với khoản đầu tư trên, Ấn Độ đang muốn nâng cao cổ phẩn của OVL, công ty con chuyên hoạt động ở nước ngoài của Tập đoàn Dầu và Khí đốt tự nhiên ONGC, trong liên minh khai thác khí đốt tại lô 6.1 thuộc bể Nam Côn Sơn, ngoài khơi bờ biển phía nam của Việt Nam. Hiện tại, OVL sở hữu 45% cổ phần, trong khi BP (British Petroleum) có 35% và Dầu khí Việt Nam sở hữu 20% cổ phiếu còn lại.

Khi BP rút khỏi liên doanh để thu tiền bù đắp cho những tổn thất phát sinh trong vụ tràn dầu tại Vịnh Mexico, OVL đã xem xét mua lại số cổ phần này. Trong khi đó, Việt Nam cũng đang sẵn sàng chào đón những công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là ở những vùng biển thuộc chủ quyền ở Biển Đông.

Ngoài hai mỏ khí ngoài khơi, liên doanh cũng đang tiến hành một dự án năng lượng và đường ống dẫn.

Theo tờ Hindustan Times (Ấn Độ), trước đây, Trung Quốc đã phản đối sự tham gia hợp tác của OVL với Việt Nam trong việc khai thác lô số 127 và 128 ở Biển Đông ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Việt Nam đã kiên quyết khẳng định chủ quyền đối với hai lô này bởi chúng hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Một quan chức Ấn Độ có liên quan đến kế hoạch này cho biết: "Lô khí đốt này không nằm trong khu vực tranh chấp”. “Dự án sẽ đem lại cho chúng tôi doanh thu tốt”.

Phạm Khánh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !