Ấn Độ có động thái khiến Trung Quốc "hoang mang" ở biên giới

Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh cần đề cao cảnh giác trước những hành động của New Delhi ở khu vực biên giới sau khi Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ tới thăm lực lượng bảo vệ biên giới nhân dịp Năm mới.

Trước đó, tờ Times of India đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh đã tới thăm và chúc mừng năm mới đồn “cảnh sát biên giới Ấn – Tạng” nằm ở Matli thuộc biên giới Ấn Độ – Trung Quốc vào chiều ngày 31/12/2017.

Cụ thể, ông Singh đã tới thung lũng Nelang và gặp gỡ các binh sĩ cũng như nắm tình hình 10 trạm kiểm soát biên giới nằm ở khu vực này trước khi quay trở về New Delhi.  

Căng thẳng tranh chấp biên giới Trung - Ấn vẫn là điểm nóng cản trở tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

“Chuyến thăm của Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh rõ ràng là một hành động mang tính khiêu khích sau sự kiện căng thẳng ở cao nguyên Doklam hồi năm 2017. Lực lượng cảnh sát biên giới Ấn – Tạng thực chất là tổ chức tuyển dụng hàng loạt nhân sự đa quốc tịch làm nhiệm vụ trinh thám khu vực biên giới Trung Quốc để chuẩn bị cho các cuộc xung đột biên giới tiềm tàng”, ông Wang Dehua, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Nam và Trung Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu. 

Còn theo nhà nghiên cứu Qian Feng tại Hiệp hội Nghiên cứu Nam Á của Trung Quốc, dù căng thẳng Trung – Ấn đã hạ nhiệt và hai bên đang quay trở lại con đường bình thường hóa quan hệ song phương thông qua hàng loạt cơ chế ngoại giao như tổ chức đối thoại về biên giới trong thời gian gần đây, song vấn đề tranh chấp biên giới giữa Bắc Kinh và New Delhi vẫn còn nhiều điểm bất đồng.

Do đó, theo ông Qian, trong bối cảnh Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường hành động ở khu vực biên giới, Trung Quốc không nên chủ quan. Tuy nhiên, nguy cơ bùng nổ xung đột đã được hạ nhiệt sau cuộc đối đầu giữa binh sĩ Trung – Ấn ở cao nguyên Doklam. Bởi theo ông Qian, Ấn Độ giờ đã hiểu về sự quyết tâm cao độ của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

“Trên thực tế, chính phủ Ấn Độ đã tránh nhắc tới vấn đề biên giới trong các phiên họp báo chí đồng thời tìm cách giải quyết vấn đề này sớm nhất có thể. Nguyên nhân là vì New Delhi lo sợ tới năm 2030 Bắc Kinh sẽ quá lớn mạnh để có thể thỏa hiệp. Ngoài chuyến thăm của các quan chức cấp cao tới khu vực biên giới tranh chấp, Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng biên giới”, ông Wang nhận định.

Trong năm 2017, binh sĩ Trung - Ấn đã mặt đối mặt căng thẳng ở Doklam trong vòng 73 ngày và tình hình chỉ lắng dịu vào ngày 28/8 khi hai bên đồng thuận rút quân. 

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !