Ấn Độ cảnh báo ‘sắc lạnh’ sau vụ đụng độ biên giới với Trung Quốc

Ấn Độ sẽ không để “thể diện bị tổn thương” trong vụ xung đột mới nhất với Trung Quốc ở vùng biên giới, đồng thời quyết tâm giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại song phương.

{keywords}
Binh sĩ Trung - Ấn tại khu vực biên giới Ladakh. (Ảnh: PTI)

Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đưa ra trong bài phỏng vấn trên truyền hình vào cuối ngày 30/5. Cũng theo ông Singh, Ấn Độ đã từ chối lời đề nghị từ Tổng thống Donald Trump về việc để Mỹ làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Trung - Ấn.

Trong khi đó, hàng trăm binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã tham gia một cuộc đối đầu tập trung ở vùng Ladakh của Ấn Độ hôm 9/5. Hậu quả hàng chục binh sĩ Trung - Ấn bị thương khi lao vào đấm đá nhau và ném đá ở bang Sikkim. Cho tới hiện tại, nhiều binh sĩ Ấn Độ vẫn đang phải nằm viện điều trị.

Khu vực căng thẳng nhất hiện nay giữa Trung - Ấn nằm ở trung tâm Ladakh quanh thung lũng Galwan, nơi giữ vị thế quan trọng giúp tiếp cận một số vùng chiến lược ở biên giới Himalaya.

Hai bên không ngừng đổ lỗi cho nhau gây ra tình trạng căng thẳng. Song theo giới chuyên gia, việc Ấn Độ xây dựng những con đường mới trong khu vực chính là nguyên nhân làm bùng phát xung đột.

Sau vụ đụng độ hôm 9/5, cả Trung Quốc và Ấn Độ đã cho điều động thêm nhiều binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới khu vực này.

“Tôi muốn đảm bảo với đất nước rằng, chúng tôi sẽ không để thể diện của Ấn Độ bị tổn thương trong bất cứ hoàn cảnh nào”, Bộ trưởng Singh phát biểu trên kênh truyền hình Aaj Tak.

Ông Singh cũng nhắc lại vụ đụng độ giữa Trung - Ấn kéo dài hai tháng rưỡi xảy ra vào năm 2017 trên cao nguyên tranh chấp Doklam. Theo ông Singh, tình hình lúc đó “rất căng thẳng” nhưng “chúng tôi chưa từng lùi bước”.

“Ấn Độ từ lâu đã theo đuổi chính sách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng. Đây không phải là phương thức tiếp cận mới. Vào thời điểm này, tình hình căng thẳng với Trung Quốc đang leo thang. Nhưng chuyện này cũng từng xảy ra trong quá khứ”, ông Singh khẳng định Ấn Độ đang nỗ lực để đảm bảo “căng thẳng không leo thang thêm”.

“Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra giữa hai nước ở cả cấp độ ngoại giao và quân sự”, ông Singh cho hay.

Vào cuối tuần trước, chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra lời đề nghị làm trung gian hòa giải cho cuộc “xung đột dữ dội” liên quan tới căng thẳng Trung - Ấn.

Tuy nhiên, ông Singh cho hay ông đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 29/5 và nhấn mạnh Trung - Ấn có cơ chế giải quyết “bất đồng” thông qua đối thoại ngoại giao và quân sự.

Còn trước đó, vào ngày 27/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho hay tình hình biên giới về cơ bản là “ổn định và nằm trong tầm kiểm soát”.

Minh Thu (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !