Ấn Độ bỏ tập trận chung với Mỹ - Nhật vì 'sợ' Trung Quốc?

Lo ngại làm Bắc Kinh “phật ý”, tháng trước Ấn Độ bất ngờ rút lui khỏi kế hoạch tập trận hải quân chung với hải quân Mỹ và Nhật Bản ở ngoài khơi đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Theo tờ Hindustantimes, thay vào đó Ấn Độ sẽ tham gia vào một cuộc diễn tập hải quân với Mỹ và Nhật Bản mà ít nhạy cảm hơn.

Ấn Độ bỏ tập trận chung với Mỹ - Nhật vì 'sợ' Trung Quốc? - ảnh 1
Cuộc tập trận hải quân chung Malabar (Mỹ - Ấn Độ) diễn ra trên vịnh Bengal tháng 4/2012.

Tháng trước các quan chức hải quân Mỹ và Nhật Bản đã tới thăm Ấn Độ để thảo luận về kế hoạch tập trận chung giữa 3 nước.

Ban đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ mong muốn cuộc tập trận diễn ra ngoài hòn đảo Okinawa của Nhật Bản. Sau đó, Ấn Độ cho rằng cuộc tập trận này nên để Mỹ và Nhật Bản tiến hành do không muốn làm “mếch lòng” Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Ấn Độ thậm chí còn rút lui khỏi các cuộc thảo luận về cuộc tập trận này.  

“Thật kỳ lạ là Mỹ và Nhật Bản lại thảo luận về cuộc tập trận hải quân đó trên đất Ấn Độ trong khi cuộc tập trận đó lại bị Ấn Độ tẩy chay”, một chuyên gia tư vấn về quốc phòng Mỹ nhận xét.

Bắc Kinh cho rằng các cuộc tập trận hải quân chung giữa Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản là nhằm mục đích kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và nước này công khai cảnh cáo các chính phủ nào tham gia các cuộc tập trận như vậy.

Năm 2007, Australia đã từng phải rút lui khỏi một cuộc tập trận chung Quad sau khi bị Trung Quốc phản đối. 

Trước khi Ấn Độ rút lui, Mỹ và Nhật đã định đặt tên cho cuộc tập trận ở ngoài khơi đảo Guam là Malabar vì vào năm 2009 Mỹ - Nhật - Ấn đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung có tên Malabar.

Tokyo coi cuộc tập trận chung ở đảo Guam sẽ mở đường cho cuộc tập trận hải quân Quad mới giống cuộc tập trận Quad năm 2007 với sự tham gia của 5 nước.

Năm ngoái, Australia lại bày tỏ mong muốn tham gia vào Quad. Các quan chức Ấn Độ cho biết họ chỉ muốn tham gia vào các cuộc tập trận hải quân song phương và cuộc tập trận Malabar nên diễn ra ở Ấn Độ Dương.

Ấn Độ quyết định rút lui khỏi cuộc tập trận ở đảo Guam trước khi xảy ra biến cố binh sĩ Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ ở khu vực phía đông Ladakh.

Tùng Lâm

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !