Ấn Độ "báo động" trước hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

Các tàu chiến của hải quân Ấn Độ đang được đặt trong tình trạng báo động sau khi phát hiện một tàu ngầm Trung Quốc hoạt động trên Ấn Độ Dương suốt một tháng.

Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động triển khai các tàu chiến tới Ấn Độ Dương làm nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ chiến dịch chống hải tặc ở vịnh Aden.

Tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, kể từ hồi tháng 10, sau khi một chiếc tàu ngầm của Trung Quốc được phát hiện có mặt ở Ấn Độ Dương lần đầu tiên kể từ sau vụ việc căng thẳng trên cao nguyên Doklam hồi năm ngoái, Ấn Độ đã có cái nhìn khác với hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc.

Theo Sputnik, hồi tháng 10, hải quân Ấn Độ đã theo dõi một chiếc tàu ngầm Trung Quốc hoạt động trên Ấn Độ Dương trong vòng một tháng, Đô đốc hải quân Ấn Độ Sunil Lanba cho biết hôm 3/12.

Cũng theo ông Lanba, Trung Quốc còn duy trì khoảng 6 – 8 tàu chiến hải quân có mặt ở Ấn Độ Dương vào mọi thời điểm.

“Ấn Độ đã theo dõi một tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện ở Ấn Độ Dương. Chiếc tàu này hoạt động trong khu vực một tháng và đã trở về”, Đô đốc Lanba chia sẻ trong cuộc họp báo ở New Delhi.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào sau tuyên bố của Đô đốc hải quân Ấn Độ.

Chiếc tàu Trung Quốc được cho có mặt trên Ấn Độ Dương một tháng là tàu ngầm lớp Yuan Type 039A. Đây cũng là tàu ngầm đầu tiên được Trung Quốc đưa tới Ấn Độ Dương kể từ sau căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung - Ấn trên cao nguyên Doklam hồi năm ngoái.

Dù Trung Quốc chỉ có 7 tàu chiến hoạt động ở Ấn Độ Dương nhưng 50 chiếc tàu hải quân Ấn Độ vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động nhằm đảm bảo vị thế số 1 của  New Delhi trên vùng biển này.

Thậm chí, nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng hải quân, chính phủ Ấn Độ còn thông qua các thương vụ mua hàng loạt tàu chiến và chiến đấu cơ.

“Chính phủ Ấn Độ đã thông qua mua 56 tàu chiến và tàu ngầm. Một trong số những vũ khí mới này sẽ thay thế hạm đội hiện thời cũng như cung cấp thêm các tàu mới như tàu ngầm và tàu dò mìn”, Đô đốc Lanba nhấn mạnh.


Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !