Al-Qaeda vẫn đang rình rập tấn công khủng bố nước Mỹ

Cái chết của Osama bin Laden đã khiến al-Qaeda suy giảm năng lực nhưng tổ chức khủng bố này được cho vẫn đang rình rập chờ cơ hội tấn công khủng bố Mỹ và các đồng minh của Washington.

Giám đốc CIA Mike Pompeo cho rằng, nhóm khủng bố al-Qaeda đang trong tình trạng thoi thóp và sức mạnh tấn công ở mức thấp nhất trong 16 năm qua. Song cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông David Sedney tin rằng al-Qaeda hiện vẫn là mối đe dọa an ninh nguy hiểm đối với nước Mỹ.

“Al-Qaeda chắc chắn vẫn đang là mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh”, Sputnik dẫn lời ông Sedney.

Các tay súng khủng bốal-Qaedaở Yemen hồi năm 2014.

Khi được hỏi về nguyên nhân xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001 mà Mỹ mới tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 16 và ai chịu trách nhiệm cho thảm họa này, ông Sedney nhấn mạnh rõ ràng, trách nhiệm thuộc về Osama bin Laden và các thủ lĩnh khác của al-Qaeda.

“Tiến trình hiện đại hóa và toàn cầu hóa dẫn tới vô vàn vấn đề tiêu cực như chủ nghĩa dân tộc cực đoan và cuồng tín”, ông Sedney chia sẻ. 

Tuy nhiên, một số đồng minh của Mỹ như Ả Rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Israel hiện đang bị cáo buộc tài trợ cho khủng bố. Khi được hỏi vì sao Washington vẫn yên lặng trước những cáo buộc này, ông Sedney cho hay ông không biết nhóm khủng bố nào được Ả Rập Xê-út và Israel hậu thuẫn.

“Trong quá khứ, một số người ở Ả Rập Xê-út đã tham gia các vụ tấn công khủng bố bao gồm vụ khủng bố 11/9”, ông Sedney cho rằng chính việc kết hôn với những người theo đạo Hồi đã khiến không ít người bị ảnh hưởng tư tưởng cực đoan.

Cũng theo ông Sedney, “dù chính quyền Ả Rập hiện đã thay đổi nhưng sự thay đổi này vẫn là chưa đủ”.

Liên quan tới việc loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa khủng bố hay ít nhất là ngăn chặn nguy cơ khủng bố, ông Sedney cho rằng trước hết, chính phủ các nước cầu theo dõi sát sao mọi động thái của các cá nhân và tổ chức đang tích cực lên kế hoạch tấn công khủng bố. Thứ hai, chính phủ các nước cần giúp những quốc gia yếu kém trong năng lực chống khủng bố mà điển hình là Pakistan và Afghanistan.

Cũng theo ông Sedney, ít nhất, cộng đồng quốc tế cần cùng nhau hành động để giảm thiểu những tác động tiêu cực của quá trình toàn cầu hóa. Để làm được việc này, thế giới cần nhìn nhận 3 vấn đề chính.

Thứ nhất, chủ nghĩa khủng bố đã thay đổi nhưng mức độ thì không hề thuyên giảm kể từ khi thủ lĩnh Osama bin Laden bị tiêu diệt cách đây 6 năm. Cái chết của Osama bin Laden đã khiến al-Qaeda suy giảm năng lực nhưng nhóm khủng bố này vẫn đang núp bóng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS để tồn tại.

Thứ hai, al-Qaeda và IS gần đây đang hoạt động tích cực ở Libya, nơi al-Qaeda được cho đang nhận được sự hỗ trợ và hậu cần để hỗ trợ IS tập trung lực lượng và tiến hành các vụ khủng bố mới.

Thứ ba, dù IS mất nhiều phần lãnh thổ chiếm đóng ở Syria và Iraq, liên minh giữa al-Qaeda và IS ở Libya vẫn đang thực sự là mối quan ngại an ninh hàng đầu ở khu vực Bắc Phi và châu Âu. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !