Ai sẽ hưởng lợi khi quan hệ Nga – Mỹ “ấm lên”?

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng châu Âu nêu quan tâm tới việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington. Và việc giải quyết cuộc xung đột liên quan đến vấn đề Triều Tiên có thể góp phần đáng kể vào cải thiện mối quan hệ này.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel

Trong cuộc phỏng vấn ngày 31/12 với tổ hợp truyền thông Funke Mediengruppe của Đức, Ngoại trưởng nước này Sigmar Gabriel cho rằng châu Âu nêu quan tâm tới việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington.

Ngoại trưởng Đức chỉ ra rằng việc giải quyết cuộc xung đột liên quan đến vấn đề Triều Tiên có thể góp phần đáng kể vào cải thiện mối quan hệ này.

Ông Gabriel nói: "Châu Âu nên quan tâm tới việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Nga. Chỉ có Mỹ và Nga cùng sự hỗ trợ của Trung Quốc mới có thể ngăn phổ biến vũ khí hạt nhân. Nếu mối quan hệ Mỹ - Nga vẫn xấu như hiện nay, các nước khác sẽ tranh thủ điều đó. Điều này giải thích cho các nỗ lực lớn của chúng ta nhằm đưa Mỹ và Nga xích lại gần nhau hơn".

Ngoài ra, ông Gabriel cũng lưu ý rằng việc giải quyết cuộc xung đột trên Bán đảo Triều Tiên thông qua những biện pháp quân sự đồng nghĩa sẽ phải trả giá bằng nhiều sinh mạng.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý cộng đồng quốc tế không nên lơ là vấn đề Triều Tiên, giải thích rằng nếu chỉ giám sát đơn thuần các hoạt động của Bình Nhưỡng thì nhiều nước khác sẽ noi gương quốc gia Đông Bắc Á này.

Trước đó, ông từng cảnh báo rằng: "Nếu Moscow và Washington không thể cải thiện quan hệ của mình, con cái của chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới nguy hiểm với đầy sự lo lắng về vũ khí hạt nhân".

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã trở nên tồi tệ hơn kể từ hồi đầu năm 2017 sau khi quốc hội Mỹ thống nhất tăng cường biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !