Ai đứng sau ông Saakashvili để đối phó với Tổng thống Poroshenko?

Theo giới chuyên gia, cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa Saakashvili hiện không phải là mối lo ngại của Tổng thống Poroshenko, mà chính là những người đứng đằng sau lợi dụng ông này mới khiến Tổng thống Ukraine mất ăn mất ngủ...

Ai đứng sau ông Saakashvili để đối phó với Tổng thống Poroshenko?

Theo Ria Novosti, thời điểm hiện nay ở Ukraine là thời gian khó khăn nhất đối với tổng thống Petro Poroshenko. Vấn đề đặt ra là: liệu Tổng thống có thể giữ được quyền lực, hay sẽ phải thay đổi toàn bộ cơ cấu chính quyền Ukraine?

Ông Saakashvili, một người mới vượt rào vào Ukraine tham gia cuộc đua đã làm suy yếu vị thế của Tổng thống Poroshenko. Cái mà phe đối lập ở Ukraine cần để tạo "bước đột phá" – chính là chỉ ra sự yếu kém của tổng thống, chứ không phải là chính bản thân cựu Thống đốc Odessa Saakashvili. Đây chính là thời điểm mà bà Yulia Tymoshenko và Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov sẽ nắm bắt để tận dụng thời cơ này.

Ukraine không cần một nhà lãnh đạo như Saakashvili

Rõ ràng, Saakashvili đã quá sợ hãi trước khi tiến về biên giới Ukraine. Và cuối cùng những người ủng hộ đã phải nhấc vị cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa trên tay theo đúng nghĩa đen - như nâng "chiếc vali không tay cầm".

Saakashvili - một người bị tước quyền công dân Ukraine, đã được ở trong khách sạn sang nhất tại Lviv. Thị trưởng thành phố Andrei Sadovoy đã đón nhận và vỗ về ông này, còn bà Yulia Tymoshenko đã xuất hiện cùng ông tại cuộc mít tinh. Tuy nhiên ông vẫn không nhận được sự ủng hộ từ cử tri.

Nhà phân tích chính trị Kost Bondarenko nói trên tờ RIA Novosti:"Nhìn chung, người dân vẫn đang bối rối: Điều gì thực sự đã xảy ra? Nếu ông Saakashvili xuất hiện như một "hiệp sĩ quý tộc"- một người chiến đấu theo cách của mình, đối đầu "kẻ hám lợi", thì nó chỉ là một vấn đề, nhưng Saakashvili và nhóm của ông ta đã trực tiếp vi phạm pháp luật cũng như sử dụng vũ lực chống lại cán bộ thực thi pháp luật. Trên các mạng xã hội và thông tin người ta nhạo báng hành động của ông ta và thể hiện thái độ hoài nghi ..."

Khi "cơn mê" về bước đột phá cuối cùng đã tan biến, một cuộc họp kín của phe đối lập Ukraine được tổ chức.

RIA Novosti cho biết, ông Saakashvili tự đề xuất cho mình làm người đứng đầu mặt trận thống nhất chống Poroshenko. Tuy nhiên, các đối tác của ông - bà Tymoshenko, Sadovoy và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Hrytsenko - đã quyết định khác. Họ chỉ cần Saakashvili như một kẻ nhử đòn, chứ không phải là người lãnh đạo.

Kẻ phá đám chính trị

Tại cuộc họp kín, bà Tymoshenko và các đối tác của mình đã gạt ông Saakashvili ra khỏi vai trò "chỉ huy" mặt trận và thậm chí ngay cả trong việc thành lập mặt trận (mỗi mặt trận, theo bà Tymoshenko, sẽ đi theo cách "của riêng mình"), vai trò của nó được định sẵn là một kẻ phá đám chính trị.

Bây giờ thì cựu thống đốc sẽ đi vòng quanh các thành phố và làng mạc của Ukraine và tố cáo mạnh mẽ Tổng thống Poroshenko.

Giám đốc Viện Phân tích và Quản lý Chính sách Ukraine Ruslan Bortnik lý giải: "Saakashvili sẽ gây nguy hại cho chính quyền nếu đóng vai trò như một điểm kết nối phản đối cực đoan. Vây quanh ông Saakashvili, không phải là những người ủng hộ ông Saakashvili, mà là những kẻ phản đối ông Poroshenko - Đó chính là công thức".

Việc chính quyền mất đi thế cân bằng–là một trong những chiến thắng chính của bà Tymoshenko và đối tác của bà, chứ không phải ông Saakashvili.

Sự tinh tế của tình hình hiện nay là bản thân ông Saakashvili hoàn toàn không có ý tưởng và không đại diện cho bất kỳ nguy hiểm nào đối với Tổng thống Poroshenko. Ông Saakashvili, cho dù có quốc tịch Ukraine, theo luật cũng không thể tham gia trong cuộc bầu cử tổng thống. Còn việc tước quyền công dân chỉ thêm vào cho cựu Tổng thống Gruzia sự cam đảm, nhưng không mang đến cho ông ta chút giá trị nào đối với Tổng thống Poroshenko.

Nhà phân tích Bondarenko nói: "Ông Saakashvili dường như không phải là mối đe dọa cho ông Poroshenko. Tổng thống không e ngại ông ta, mà chỉ lo lắng về những người đang cố gắng lợi dụng ông Saakashvili - đặc biệt là bà Yulia Tymoshenko, người có cả kinh nghiệm, thứ hạng, và cả uy tín".

Bà Timoshenko

"Lá phiếu vàng" của ông Arsen Avakov

Các nhà lãnh đạo thế giới hiện nay không có nhiều thời gian quan tâm đến Ukraine được nữa. Bà Merkel thì đang lo bầu cử, ông Trump – đối phó với bất đồng nội bộ,  London – đang tìm đường ra khỏi EU, Paris – đang có Tổng thống mới không được lòng dân...

Hiện lúc này ông Poroshenko lại không ngừng "tiếp xăng" cho cuộc xung đột âm ỉ giữa Nga và phương Tây. Điều đó gây phiền nhiễu và khiến nhiều người ở châu Âu, và cả Hoa Kỳ đều mất tập trung: họ muốn Tổng thống Ukraine đứng yên một chỗ và đừng cố đến gần chỗ đông người.

Chuyên gia Bondarenko nhấn mạnh: "Hoa Kỳ là người điều khiển chính các hoạt động chính trị ở Ukraine. Nếu đạt được thỏa thuận với Washington, thì ông Poroshenko sẽ gặp rắc rối. Điều này giải thích sự căng thẳng và mâu thuẫn của Poroshenko trong tình hình với Saakashvili. Nếu sự việc không phải như thế thì ông Poroshenko sẽ vẫn có cơ hội để khôi phục lại trật tự".

Thời điểm của sự thật sẽ đến, theo các nhà phân tích, khi phe đối lập mang người ủng hộ và những người có quan điểm cực đoan đến dưới bức tường của Quốc hội Ukraine. Họ muốn tổ chức một cuộc biểu tình vào cuối tháng 9 tới.

"Lá phiếu vàng trong tình huống này –chính là của người đứng đầu Bộ Nội vụ Arsen Avakov: không rõ ông sẽ cư xử thế nào trong tương lai. Liệu đội quân của ông sẽ bảo vệ Quốc hội hay chỉ đơn giản là phủi tay? Vì vậy thời điểm này ông Poroshenko sẽ phụ thuộc vào Hoa Kỳ (tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc) và không thể nhanh chóng quản lý tình hình"- ông Bondarenko nhắc lại.

Do đó Ukraine có thể sớm sẽ xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị thứ hai, mà thậm chí không thể lường trước hậu quả.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !