Ai Cập tuyên bố Anh em Hồi giáo là “nhóm khủng bố"

Chính phủ Ai Cập lâm thời được quân đội hậu thuẫn đã tuyên bố Anh em Hồi giáo là một nhóm khủng bố sau khi đổ lỗi nhóm này gây ra cuộc tấn công giết chết cảnh sát hồi đầu tuần này.

Nhóm Anh em Hồi giáo, người đứng đầu là Mohammed Morsi từng thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào hồi năm ngoái trước khi xảy ra cuộc đảo chính, đã bị cấm hoạt động. Hàng ngàn người ủng hộ họ đã bị bắt trong một cuộc đàn áp. Một nhà lãnh đạo lưu vong của nhóm Anh em Hồi giáo thề rằng cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn.

Phó Thủ tướng Hossam Eissa công bố một động thái rằng sẽ cung cấp cho các cơ quan chức năng nhiều quyền lực để trấn áp Anh em Hồi giáo. Ông nói rằng những người là thành viên, tài trợ hay thúc đẩy hoạt động của nhóm sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt.

Quyết định này nhằm đáp trả vụ đánh bom tự sát hôm thứ Ba (24/12) tại một trụ sở cảnh sát ở Mansoura, khu đồng bằng sông Nile, đã giết chết 16 người và làm bị thương hơn 100 người. "Ai Cập chìm trong sự kinh hoàng từ Bắc vào Nam bởi những kẻ tội phạm ghê gớm đến từ nhóm Anh em Hồi giáo", ông Eissa cho biết.

"Ai Cập đang ở trong bối cảnh bạo lực leo thang gây nguy hiểm cho người Ai Cập và một tuyên bố rõ ràng của nhóm Anh em Hồi giáo rằng họ không biết gì”, ông Eissa nói, “Không thể để nhà nước cũng như người dân Ai Cập phục tùng chủ nghĩa khủng bố của Anh em Hồi giáo”.

Ai Cập sẽ thông báo cho các nước Ả Rập đã ký quyết định ký kết hiệp ước chống khủng bố từ năm 1998, ông nói thêm.

Nhóm Anh em Hồi giáo đã từ chối chịu trách nhiệm về cuộc tấn công, và đổ lỗi cho một nhóm al-Qaeda buộc họ nhận trách nhiệm. Ibrahim Munir, một thành viên của hội đồng hướng dẫn của nhóm đang sống lưu vong ở London, nói với hãng tin AFP rằng quyết định của chính phủ là "bất hợp pháp". Ông nói thêm: " Các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục, chắc chắn".

Những người ủng hộ nhóm Anh em Hồi giáo đã tổ chức các cuộc biểu tình kể từ khi chính phủ của ông Morsi - người đầu tiên được bầu cử dân chủ ở Ai Cập - bị lật đổ vào ngày 3/7 sau khi các cuộc biểu tình chống nhóm này lan rộng.

Phong trào Hồi giáo 85 tuổi đã bị cấm bởi nhà cầm quân của Ai Cập vào năm 1954, nhưng đã tái thiết dưới danh nghĩa là một tổ chức phi chính phủ có tên là nhóm Anh em Hồi giáo trong tháng Ba năm nay để đối phó với một vụ án của một người đứng ra tố cáo địa vị pháp lý của nhóm này.

Nhóm Anh em Hồi giáo cũng có một cánh chính trị, đảng Tự do và Công lý (FJP), được thành lập vào năm 2011 như là một nhóm "vô thần quyền" sau cuộc nổi dậy buộc Tổng thống Hosni Mubarak phải từ bỏ quyền lực.

Sau vụ lật đổ ông Morsi và đình chỉ hiến pháp Hồi giáo thân thiện được công bố 2012, Tòa án hành chính Cairo và Bộ Đoàn kết xã hội được giao nhiệm vụ rà soát tình trạng pháp lý của nhóm Anh em Hồi giáo.

Trong tháng Chín, một phán quyết của Tòa án Cairo cho vấn đề khẩn cấp đã chính thức cấm nhóm Anh em Hồi giáo, kể cả tổ chức phi chính phủ, cũng như " bất kỳ tổ chức bắt nguồn từ hoặc thuộc về nhóm Anh em Hồi giáo" hay "nhận được hỗ trợ tài chính từ nó".

Minh Anh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !